Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 31/1/2017 12:07

Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Philip Bilden, một cựu nhân viên tình báo quân sự với nhiều kinh nghiệm về châu Á, nhất là Trung Quốc, làm tư lệnh Hải quân. Đề cử này cần được sự phê chuẩn của Thượng viện.

Ong Trump chon nguoi am hieu Trung Quoc lam tu lenh hai quan - Anh 1

Ông Philip Bilden. (Ảnh: Maritime)

Quyết định trên được đưa ra hôm 25/1, chỉ hai ngày sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng lãnh thổ trái phép ở Biển Đông và trong bối cảnh tân Tổng thống Trump tuyên bố củng cố năng lực của Hải quân Mỹ bằng việc nâng hạm đội từ 290 tàu lên 350 tàu.

Thông cáo của Nhà Trắng mô tả ông Bilden là “một lãnh đạo doanh nghiệp thành công, một cựu sĩ quan tình báo quân đội, một lãnh đạo chuyên về an ninh mạng”. Thông cáo cũng nhấn mạnh, ông Bilden sẽ mang lại cho Hải quân Mỹ đường lối lãnh đạo chiến lược, kỷ cương với kinh nghiệm về khu vực châu Á-Thái Bình Dương và lĩnh vực an ninh mạng.

Việc bổ nhiệm ông Bilden vẫn cần sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ. Ông Bilden nói: “Nếu được phê chuẩn, tôi sẽ đảm bảo rằng lực lượng Hải quân của chúng ta sẽ có nguồn lực mà họ cần để bảo vệ lợi ích của chúng ta trên toàn thế giới, hỗ trợ các đồng minh với cam kết và thực lực của mình”.

Đô đốc về hưu James Stavridis, một cựu tư lệnh cấp cao của NATO, cho rằng ông Bilden là một lựa chọn hoàn hảo cho vị trí lãnh đạo Hải quân. “Ông ấy am hiểu rõ về Trung Quốc. Nhiều lần ông ấy đã nói với tôi về việc cần phải cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Stavridis chia sẻ với Reuters.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm