Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 6/4/2017 10:07

Ông Trump cách chức, hạ cấp quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cải tổ Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), cách chức chiến lược gia trưởng Stephen Bannon và hạ cấp vai trò của Cố vấn An ninh Nội địa Tom Bossert.

Ong Trump cach chuc, ha cap quan chuc Hoi dong An ninh Quoc gia - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Theo một nguồn thạo tin, ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cải tổ Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), cách chức chiến lược gia trưởng Stephen Bannon và hạ cấp vai trò của Cố vấn An ninh Nội địa Tom Bossert.

Ngoài ra, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster sẽ được trao trách nhiệm thiết lập chương trình nghị sự cho các cuộc họp của NSC hay Hội đồng An ninh Nội địa.

Trong đợt cải tổ này, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Joseph Dunford sẽ tiếp tục là "những người tham dự chính thức" của ủy ban lãnh đạo của NSC.

Ông Bannon, từng là người điều hành trang tin Breitbart News, được đưa vào ủy ban lãnh đạo của NSC khi ông Trump vừa nhậm chức Tổng thống.

Động thái này gây ra nhiều chỉ trích từ các thành viên Quốc hội cũng như giới quan chức phụ trách về chính sách đối ngoại của Washington.

Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận thông tin trên và cho biết động thái này là kết quả của đợt tái cơ cấu do ông H.R. McMaster thực hiện.

Ông McMaster được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia hôm 20/2 để thay thế ông Michael Flynn, người bị cách chức liên quan đến vụ bê bối về các cuộc trao đổi bí mật giữa ông với Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak.

Theo quan chức Nhà Trắng này, ông McMaster có những ý tưởng làm việc riêng và Tổng thống Trump hứa hẹn vị tướng này có thể bổ nhiệm người của ông ta vào NSC./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm