Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 26/5/2018 08:54

Ông Trump bất ngờ ra tuyên bố có thể xoay chuyển tình thế trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Trump (trái) và lãnh đạo Kim Jong-unTổng thống Trump (trái) và lãnh đạo Kim Jong-un

GD&TĐ - Một nhóm do Phó chánh văn phòng Nhà trắng Joe Hagen có thể vẫn tới Singapore để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vốn đã bị hủy hôm (24/5) – phát ngôn viên Nhà trắng Sarah Huckabee Sanders nói với với các phóng viên.
 

Khi được hỏi liệu nhóm trên sẽ vẫn tiếp tục đến Singapore để chuẩn bị cho thượng đỉnh, hôm qua (25/5), phát ngôn viên Sanders nói: “Chúng tôi sẽ xem. Chúng tôi vẫn còn vài giờ nữa trước khi điều này diễn ra”.

Bà Sanders nói thêm rằng Nhà trắng sẽ được chuẩn bị nếu cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6.

Trước đó, hôm qua, ông Trup tuyên bố với các phóng viên rằng cuộc gặp của ông với ông Kim có thể vẫn diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6 mặc dù ông đã gửi thư cho ông Kim hôm thứ 5 để hủy cuộc họp này.

Trong bức thư của mình, ông Trump dẫn ra sự tức giận và thù địch trong những tuyên bố gần đây của ông Kim là lý do khiến ông hủy cuộc họp đang rất được mong chờ.

Trong bình luận được công bố trên hãng tin KCNA của Triều Tiên, ông Kim nói rằng ông muốn Mỹ biết Bình Nhưỡng muốn ngồi xuống “bất kỳ lúc nào” để giải quyết các vấn đề với Washington.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhất trí qua điện đàm rằng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để xây dựng các điều kiện cho cuộc đàm phán với Triều Tiên – Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Họ cam kết duy trì sự hợp tác chặt chẽ trong tất cả các nỗ lực của họ để tạo điều kiện đối thoại với Triều Tiên” – thông cáo trên cho biết.

Bộ Ngoại giao cho biết cả hai người đã tái khẳng định mục tiêu chung của việc đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik