Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/6/2019 18:06

Ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên sẽ tạo một đòn bẩy cho Trung Quốc

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)

GD&TĐ - Hôm nay (20/6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Triều Tiên để tăng cường quan hệ với nước láng giềng vốn đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc về các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân. Chuyến thăm diễn ra khi chỉ một tuần nữa, Chủ tịch Tập và TT Trump sẽ gặp nhau trong bối cảnh đang diễn ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
 

Chuyến đi 2 ngày của ông Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng là chuyến đi của nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới Triều Tiên trong vòng 14 năm. Chuyến đi này có thể mang lại những hỗ trợ mới cho nền kinh tế đang bị cấm vận của Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong - un và phu nhân Ri Sol Ju đã đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại sân bay – kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết. Em gái Chủ tịch Kim là Kim Yo Jong cùng các quan chức Triều Tiên đóng vai trò quan trong trong các cuộc đàm phán hạt nhân gần đây với Mỹ cũng có mặt.

Chủ tịch Tập Cận Bình đi trên đường phố Bình Nhưỡng trong chiếc xe mui trần và được các đám đông chào đón nồng nhiệt trên đường tới Cung điện Mặt trời Kumsusan – một khu phức hợp đóng vai trò là lăng mộ của người thành lập nước Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Trung Quốc là đồng minh chính của Triều Tiên và chuyến đi này của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi Mỹ tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo các nhà ngoại giao, chuyến đi này cũng là sự khẳng định về một đòn bẩy quan trọng mà Trung Quốc có được khi mối quan hệ với Mỹ đang xấu đi.

Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cho rằng chuyến đi nêu bật mối quan hệ hai chiều “không bao giờ dao động trước bất kỳ cơn gió nào”, đồng thời tăng cường “quan hệ máu thịt” giữa hai nhân dân.

 

Ông Tập tới Triều Tiên trước khi gặp TT Trump

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un gặp nhau chỉ một tuần trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osakia, Nhật Bản  – nơi Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp TT Mỹ Donald Trump trong nỗ lực thiết lập lại quan hệ đang bị một cuộc thương chiến ảnh hưởng.

Thời gian ông Tập tới Triều Tiên không phải là điều ngẫu nhiên – chuyên gia Li Zhonglin về Triều Tiên tại ĐH Yanbian của Trung Quốc nói. Theo ông, Trung Quốc có thể hy vọng đóng vai trò thuyết phục Triều Tiên và Mỹ khôi phục lại đàm phán phi hạt nhân sau khi thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 không đạt kết quả.

“Chuyến đi của Chủ tịch Tập tới Triều Tiên có thể đóng vai trò tích cực trong việc tạo ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3”, ông Li nói, Trung Quốc muốn một bước đột phá”.

Chủ tịch Kim đã tới Trung Quốc 4 lần kể từ năm ngoái và Trung Quốc đã khen ngợi Triều Tiên và Mỹ vì đã cố gắng giải quyết các vấn đề qua đàm phán chứ không bằng đe dọa quân sự.

Tuy Trung Quốc ký kết tham gia các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên vì nước này thử tên lửa và hạt nhân nhưng Mỹ nghi ngờ việc Bắc Kinh tuân thủ đầy đủ lệnh trừng phạt trên.

Trung Quốc cũng đề nghị các lệnh trừng phạt nghiêm khắc trên có thể được nới lỏng nếu Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Hải Yến
Theo Reuters/Arirang TV

Tin tiêu điểm