Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/5/2018 19:17

Ông Rouhani: Iran quyết không đầu hàng áp lực của Mỹ, kể cả có chiến tranh

Tổng thống Iran Hassan RouhaniTổng thống Iran Hassan Rouhani

GD&TĐ - Hôm nay (16/5), Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran sẽ không đầu hàng áp lực, các lệnh trừng phạt của Mỹ hay thậm chí có mối đe dọa chiến tranh – hãng tin ISNA của Iran cho biết.
 

Tuyên bố trên xuất hiện giữa lúc căng thẳng 2 nước đang tăng cao sau khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Họ nghĩ rằng họ có thể khiến Iran đầu hàng bằng cách đặt áp lực vào Iran và thậm chí đe dọa chiến tranh. Iran sẽ chống lại những âm mưu của Mỹ” – ông Rouhani được hãng tin ISNA trích lời.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào thứ 3 tuần trước và vạch ra những kế hoạch để áp đặt lại lệnh trừng phạt lên Iran vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận trên. Các bên ký kết thỏa thuận JCPOA cũng trỉ chích quyết định của ông Trump khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Thỏa thuận JCPOA do Iran, nhóm P5+1 và EU ký kết năm 2015. Theo đó yêu cầu Tehran duy trì một chương trình hạt nhân hòa bình để đổi lấy lệnh trừng phạt được nới lỏng. Theo chứng nhận của 11 báo cáo điều tra của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa ra kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, Iran đã tuân thủ đầy đủ các điều lệ của JCPOA.

Hải Yến
Theo Sputnik