Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/3/2017 14:07

Ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ vì nghe lời vợ

Trong cuộc phỏng vấn hôm 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiết lộ, ông đảm nhận cương vị Bộ trưởng vì nghe theo lời khuyên của vợ...

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Independent Journal Review về chuyến công du mới đây tới châu Á, Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ: "Tôi không hề mong muốn và tìm kiếm công việc này. Vợ tôi nói rằng tôi nên đảm nhận vị trí đó".

Ong Rex Tillerson lam Ngoai truong My vi nghe loi vo - Anh 1

Ông Rex Tillerson nhận lời làm Ngoại trưởng Mỹ vì lời khuyên của vợ, bà Renda St. Clair.

Cựu giám đốc điều hành Tập đoàn Exxon Mobil cho biết, ông chưa từng trực tiếp tiếp xúc với Tổng thống Donald Trump cho tới khi diễn ra cuộc gặp hồi tháng 12 năm ngoái. Trong cuộc gặp ấy, ông Donald Trump đã mời ông Tillerson đến để nói chuyện “về tình hình thế giới”.

"Khi ông ấy kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách đề nghị tôi đảm nhận chức Bộ trưởng bộ Ngoại giao, tôi đã bị choáng váng”, ông Tillerson cho hay.

Sau đó, ông Tillerson kể lại chuyện này cho vợ ông, bà Renda St. Clair, bà đã khuyên ông nên chấp thuận lời đề nghị công việc trên. “Em đã nói với anh là Chúa chưa cho anh nghỉ đâu”, bà Clair thuyết phục chồng.

Ông nói thêm: “Trước đó tôi đã dự định sẽ nghỉ hưu vào tháng 3. Tôi sẽ trở về trang trại chơi với những đứa cháu. Vợ tôi đã thuyết phục tôi, bà ấy nói đúng, tôi phải làm việc này”.

Ông Tillerson, người trước đây chưa có kinh nghiệm về chính trị và ngoại giao, hầu như luôn tránh mặt báo chí trong suốt tháng đầu tiên nhận nhiệm sở. Ngay cả trong chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Á, ông không đưa theo bất kỳ đoàn báo chí ngoại giao nào tháp tùng như thông lệ.

Thay vào đó, ông Tillerson chỉ cho phép một phóng viên của hãng tin Independent Journal Review đi cùng. Lý do Bộ Ngoại giao đưa ra là vì máy bay quá nhỏ.

Vị trí Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump là nhiệm vụ chính trị đầu tiên mà ông Rex Tillerson đảm nhiệm. Ông trước đó là Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil. Giờ đây, trên cương vị ngoại trưởng, ông Tillerson sẽ nối lại các mối quan hệ với một số nhân vật bị coi là kẻ thù của nước Mỹ.

Dù ban đầu không có ý định trở thành Ngoại trưởng Mỹ, nhưng hiện tại, ông Tillerson cam kết thực hiện tốt công việc được giao và cảm thấy “vinh dự khi được làm việc với Tổng thống”.

Theo Lê Trang
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm