Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 28/9/2015 21:00

Ông Putin: Không có binh sĩ Nga ở Syria lúc này

Trong một cuộc phỏng vấn được đài CBS News (Mỹ) phát tối 27-9 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow không có ý định triển khai binh sĩ tới Syria lúc này.
Mặc dù phủ nhận khả năng gửi binh sĩ đến Syria nhưng ông Putin lên tiếng ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar Al-Assad. Nhà lãnh đạo Nga gọi chính phủ Syria bây giờ là “hợp pháp” và lưu ý sự hợp tác của ông Assad là cần thiết để tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Loại bỏ tổng thống Syria sẽ càng làm mất ổn định tình hình khu vực Trung Đông. Chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định ai sẽ là người lãnh đạo đất nước họ và lãnh đạo bằng cách nào” – ông Putin nhấn mạnh khi đề cập đến sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria.

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn đài CBS tối 27-9. Ảnh: CBS Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn đài CBS tối 27-9. Ảnh: CBS

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh do Washington cung cấp cho thấy Moscow bàn giao xe tăng và pháo binh cùng với máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công cho chế độ Assad. Cũng có suy đoán Nga sẽ triển khai lực lượng trên bộ sau khi nước này được nhìn thấy nâng cấp một căn cứ không quân quan trọng do Damascus kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Putin chia sẻ Moscow sẽ không triển khai quân đội tại Syria, ít nhất là vào thời điểm này. Nhưng Điện Kremlin sẽ xem xét cộng tác với chế độ Assad và một số đối tác nước ngoài khác nếu điều kiện cho phép. Ngoài ra, ông Putin nói thêm việc Moscow giúp Damascus chỉ nhằm mục đích chống lại các chiến binh IS là người Nga đang chiến đấu tại đây, ước tính khoảng 2.000 người.

“Thay vì chờ đợi họ quay trở về Nga để gây bất ổn, tôi muốn chống lại họ ngay ở Trung Đông cùng với chính quyền ông Assad” – ông Putin cho biết.

Về nỗ lực đào tạo phiến quân ôn hòa Syria của Lầu Năm Góc, nhà lãnh đạo Nga cho rằng nó không hiệu quả vì mục tiêu huấn luyện và cho ra lò 5.000 tay súng chống IS nhưng hiện mới chỉ được 4-5 người. Đó là chưa kể khoảng 50 người khác bị bắt, bị thương hoặc bỏ chạy khi vừa giáp mặt các chiến binh cực đoan.

“Đơn giản là chỉ có khoảng 60 người được huấn luyện đúng cách, trong đó có 4 hoặc 5 người cầm vũ khí chiến đấu, còn lại là lấy vũ khí của Mỹ rồi chạy đến tham gia hàng ngũ IS” – ông Putin nhận xét.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Nga thẳng thừng bác bỏ những lời chỉ trích rằng ông là một “người chuyên quyền”. Ông khẳng định bản thân chỉ cố gắng phục vụ đất nước và bỏ ngoài tai những lời gièm pha. “Người ta gọi tôi thế nào không quan trọng miễn là tôi vẫn phục vụ nước Nga” – ông Putin nhún vai trả lời trong chương trình 60 Minutes của đài CBS.

Theo Người Lao động