Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/2/2017 10:07

Ông Obama xếp thứ 12 trong các tổng thống Mỹ tốt nhất

Cựu Tổng thống Barack Obama được xếp hạng thứ 12 trong danh sách các tổng thống Mỹ tốt nhất thế giới từ trước đến nay - theo khảo sát của C-SPAN công bố hôm 17.2.

Ong Obama xep thu 12 trong cac tong thong My tot nhat - Anh 1

Chỉ một tháng sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Obama được bầu chọn vào vị trí thứ 12 trong số các tổng thống Mỹ tốt nhất.

Đây cũng là vị trí cao nhất với một tổng thống Mỹ kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan, người đứng thứ 9 trong cuộc khảo sát mới.

C-SPAN đã thực hiện các điều tra vào năm 2000 và 2009.

91 nhà sử học đã bầu chọn cho ông Obama xếp vị trí thứ 12 trong danh sách năm nay, vì những thành tích của ông trong việc theo đuổi bình đẳng, quản lý kinh tế, thuyết phục công chúng và phẩm chất đạo đức.

Tuy nhiên, ông Obama lại bị đánh giá dưới mức trung bình trong việc xử lý các mối quan hệ quốc tế - tờ Time dẫn kết quả khảo sát cho hay.

Quan điểm của các nhà sử học về những tổng thống tốt nhất và tệ nhất dường như không thay đổi kể từ năm 2009. Vị trí đứng đầu một lần nữa lại là Abraham Lincoln, vì những gì ông đã làm để giải phóng nô lệ và xây dựng đường sắt xuyên lục địa.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về George Washington, Roosevelts, Franklin và Theodoreba. Các vị trí cuối cùng là James Buchanan và Andrew Johnson.

"Việc ông Obama xếp vị trí thứ 12 là khá ấn tượng" - Douglas Brinkley, Đại học Rice ở Houston nhận xét.

Nhưng một nhà sử học khác là Edna Greene Medford của Đại học Howard cho rằng đáng ra ông Obama phải có vị trí cao hơn.

Theo Lao Động

Tin tiêu điểm