Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/11/2017 10:00

Ông Mugabe từ chức mở ra cơ hội chưa từng có cho người Zimbabwe

GD&TĐ - Hôm qua (21/11), chủ tịch quốc hội Zimbabwe cho biết ông đã nhận được bức thư từ Robert Mugabe nói rằng ông ấy sẽ từ chức. Trong bức thư, Mugabe cho biết ông quyết định rút lui để có một cuộc chuyển giao quyền lực êm đẹp.
 

 

Video người dân ăn mừng trước sự từ chức của ông Mugabe

Nhận được thông tin trên, các thành viên quốc hội đã bắt đầu ăn mừng, các nghị sĩ nhảy múa trong tòa nhà quốc hội. Tin vui được lan ra bên ngoài và người dân bắt đầu xuống đường hò reo ăn mừng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà chức trách Zimbabwe phải thực hiện các cuộc cải cách cần thiết và sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cuộc cải cách diễn ra nhằm có một tương lai tươi sáng hơn cho người Zimbabwe.

Ông Tillerson cho rằng việc từ chức của ông Mugabe đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử cho Zimbabwe và giờ đây quốc gia này có một cơ hội đặc biệt để bước trên một con đường mới.

Theo ông Tillerson, Washington thúc giục các bên ở Zimbabwe thực hiện kiềm chế và tuân thủ hiến pháp, quy định để giữ trật tự.

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng việc từ chức của ông Mugabe đã giúp Zimbabwe có cơ hội xóa bỏ hoàn toàn áp bức trong tương lai. Nước Anh sẽ hỗ trợ người dân Zimbabwe có được một xã hội tự do và công bằng.

Trong một diễn biến khác, theo một người trong nhóm bảo vệ ông Mugabe, tổng thống bị phế truất này có thể rời Zimbabwe sau khi chính thức từ chức, tuy nhiên quân đội đang yêu cầu vợ ông ở lại để bị truy tố. Các tướng lĩnh đã hứa rằng họ sẽ để ông ra đi một cách an toàn. Họ có thể tha thứ cho ông chứ không tha cho vợ ông.

Trong khi đó, phó Tổng thống Mnagagwa bị ông Mugabe phế truất đã quay trở về Zimbabwe sau khi chạy sang Nam Phi vào đầu tháng này. Ông đã thúc giục mọi người bình tĩnh và cám ơn họ vì những gì họ làm. Một phát ngôn viên của đảng cầm quyền cho biết ông Mnagagwa sẽ tuyên thệ làm lãnh đạo lâm thời Zimbabwe vào hôm nay (22/11).

Người dân Zimbabwe vui mừng trước thông tin tổng thống từ chức:

Các nghị sĩ ăn mừng trong nhà quốc hội

 

Người dân đổ xuống đường trước tin vui hiếm có

 

Người Zimbabwe có cơ hội thay đổi cuộc sống

 

Quân đội được triển khai để giữ an ninh

Hải Yến
Theo Daily Mail