Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/11/2017 12:45

Ông Mnangagwa trở về để giúp Zimbawe có một “nền dân chủ mới”

Những người ủng hộ ông MangagwaNhững người ủng hộ ông Mangagwa

GD&TĐ - Cựu phó tổng thống Zimbabwe đã quay trở về đất nước để làm tổng thống lâm thời, đồng thời cam kết sẽ đưa “một nền dân chủ mới đang mở ra” cho Zimbabwe.
 

Ông Emmerson Mnangagwa dự kiến sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày mai, 24/11. Ông đã tới trụ sở của đảng cầm quyền ZANU-PF trước sự reo hò của hàng ngàn người ủng hộ người đàn ông có biệt danh “cá sấu” này.

Sự thăng tiến của ông Mnangagwa diễn ra chỉ một tuần sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát thủ đô Harare mà họ cho rằng không phải là một vụ đảo chính.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mnangagwa tránh đề cập tới những cuộc bầu cử dự kiến cho năm tới. Ông sẽ phải tranh cử và giành đủ số phiếu phổ thông để giữ được chức vụ của mình. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông giống như mở ra một chiến dịch tranh cử, trong đó ông hứa sẽ mang lại thịnh vượng, ổn định cho đất nước nghèo khổ này.

“Tôi tự hứa sẽ là đầy tớ của các bạn” – ông Mnangagwa nói – “Chúng ta cần phát triển nền kinh tế. Chúng ta cần hòa bình tại đất nước mình. Chúng ta cần việc làm, việc làm, việc làm!”

Không yên tâm về vị tân tổng thống

Đối với nhiều người, niềm vui khi ông Mugabe bị phế truất chỉ là tạm thời vì Mnangagwa đã là cánh tay phải của Mugabe trong cả sự nghiệp của mình. Nhiều người Zimbabwe cho rằng ông còn đáng sợ hơn vị lãnh đạo mà ông thay thế.

Đảng đối lập MDC-T tuy chưa thể hiện sự phản đối đối với ông Mngangwa nhưng đang tìm cách tiến lên bằng những cuộc bầu cử trong năm tới.

Tổng thư ký đảng MDC-T cho rằng loại bỏ được ông Mugabe chưa đủ mà còn phải loại bỏ được cả hệ thống áp bức. Do đó, họ cần hướng tới các điều kiện đảm bảo cho cuộc bầu cử tự do và công bằng. “Người Zimbabwe sẽ vẫn phải tự chọn tổng thống cho mình” – ông nói.

Mnangagwa là ai?

Ông Mnagagwa có biệt danh là “cá sấu” vì sự xảo quyệt và ông là một trong số những cựu chiến binh từng tham gia giải phóng đất nước khỏi người da trắng.

Sự nghiệp của ông hoàn toàn gắn bó với sự nghiệp của ông Mugabe, ông là người trợ lý thân cận nhất và cũng chủ trì một số hành động được xem là tàn bạo nhất của tổng thống cũ.

Ông Mnangagwa là giám đốc tình báo của Zimbabwe từ những năm 80. Ông được sự hỗ trợ từ quân đội nhưng hiện chưa rõ có giành được trái tim của người dân để có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới hay không.

Hải Yến
Theo CNN