Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 26/1/2019 13:36

Ông Maduro tuyên bố Venezuela sắp tập trận quân sự

Tổng thống Venezuela Nicolas MaduroTổng thống Venezuela Nicolas Maduro

GD&TĐ - Venezuela sẽ tập trận quân sự vào giữa tháng 2, trong đó các lực lượng vũ trang của nước này sẽ thể hiện khả năng bảo vệ đất nước trong một cuộc xâm lấn – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hôm qua (25/1).
 

 “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi sẽ tập trận từ ngày 10 đến 15 tháng 2, diễn tập tiến vào lãnh thổ của chúng tôi, bảo vệ lãnh thổ, bờ biển, sông, về huy động quân sự và dân sự. Các lực lượng vũ trang sẽ không cho ai có thể tiếp cận được đất nước chúng tôi” – ông Maduro nói tại một cuộc họp báo và cho biết thêm rằng quân đội có thể chống lại bất kỳ kẻ thù nào đến lãnh thổ Venezuela.

Ông Maduro nói thêm rằng người dân Venezuela và các lực lượng vũ trang sẽ ngăn chặn cuộc đảo chính mà Washington dự định tiến hành.

“Hàng triệu người trên thế giới biết rằng Venezuela là một nước dân chủ và một cuộc đảo chính chống Venezuela đang được Mỹ thực hiện… Hôm nay chúng tôi có thể nói rằng đây là phiên bản mới của một cuộc đảo chính, với những lý luận vô lý, không có cơ sở và logic. Người dân Venezuela sẽ không để điều này xảy ra. Các lực lượng vũ trang Venezuela sẽ không để điều này xảy ra” – ông Maduro nói.

Tổng thống Nicolas Maduro cũng nói rằng Venezuela biết ơn Mỹ vì đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình chính trị tại đất nước này, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela sẽ tới New York để bảo vệ lợi ích của Venezuela.

“Mỹ đã đề xuất một cuộc tranh luận về Venezuela tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hãy để họ tranh luận, chúng tôi hoan nghênh, đây là điều chúng tôi muốn. Cám ơn rất nhiều, ông Pompeo. Bộ trưởng Ngoại giao sẽ đến New York… Tôi đã nói với bộ trưởng rằng ông sẽ tới New York để bảo vệ Venezuela” – ông Maduro nói tại một cuộc họp báo phát trên Twitter.

Ông Maduro nói rằng ông không thấy lý do nào để từ chức vì không có điều kiện cho việc này được đưa ra theo hiến pháp nhà nước.

Trong một cuộc họp báo, ông Maduro đã dẫn ra lý do để một tổng thống Venezuela từ chức được quy định trong hiến pháp: tử vong, điều kiện sức khỏe, bị sa thải, theo quyết định của tòa án tối cao.

“Không có lý do gì tôi phải từ chức. Tôi còn sống, tôi mạnh khỏe. Tôi không có bổn phận phải rời vị trí của mình vì bất kỳ lý do nào trong đó, tôi sẽ không làm điều này” – ông Maduro cho hay.

Hôm thứ 4 vừa qua, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Venezuela và ngay sau đó Mỹ đã kêu gọi ông Maduro từ chức và công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

Ông Maduro cho rằng Mỹ đã cố gắng thực hiện một vụ đảo chính ở Venezuela và tuyên bố cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Washington. 

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm