Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 16/6/2015 15:59

Ông Kim Jong-Un và Putin chuẩn bị mật đàm

Theo thông tin tiết lộ của tờ Daily Mail (Anh), một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng Tám năm nay.
Các báo cáo ở Hàn Quốc và Trung Quốc cho biết, Tổng thống Nga có thể đang hoàn thành kế hoạch cho các cuộc đàm phán bí mật với các quan chức Triều Tiên
Cuộc họp có thể sẽ diễn ra trong khuôn khổ của một trong hai sự kiện, hoặc là Diễn đàn kinh tế phương Đông tại Vladivostok vào ngày 12-08, hoặc tại một địa điểm dừng chân trên đường ông Putin đến Nhật Bản vào cuối năm nay.

Nếu cuộc gặp diễn ra tại Vladivostok, đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm sau khi cha ông, ông Kim Jong-Il (Kim Chính Nhật), qua đời vào năm 2011.


Hai nahf lãnh đạo của Triều Tiên và Nga chuẩn bị mật đàm sau nhiều lần trì hoãn bấy lâu

Điều này đang làm các quan chức London và Washington lo lắng, theo một số thông tin chưa xác thực, ông Kim Jong-un cũng đang lên kế hoạch thực hiện một chuyến thăm tới nước láng giềng Trung Quốc.

Theo đó, các nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ có chuyến thăm đến Trung Quốc để tham gia các sự kiện kỷ niệm ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai ở vùng Viễn Đông.

Tuy nhiên, một quan chức Bình Nhưỡng dường như đã phủ nhận các tin đồn, vị này nói: "Lãnh tụ kính yêu của chúng tôi rất bận rộn".

Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov cho biết: "Tôi vẫn chưa thể nói gì về điều đó, cho đến nay không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào cho vấn đề này."


Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, Kim Jung-un chưa từng rời Triều Tiên

Báo Nga dẫn lời một nguồn tin cho biết: "Khả năng diễn ra một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên luôn luôn được chú trọng trong chương trình nghị sự về quan hệ song phương."
Nhưng họ nói thêm: "Theo như họ được biết, không có thỏa thuận thực sự nào về hội nghị thượng đỉnh ở Khabarovsk, hoặc bất cứ nơi nào khác vào tháng Tám và tháng Chín sắp tới".
Được biết Triều Tiên vừa phóng thử ba tên lửa chống hạm ra vùng biển phía đông nước này vào ngày 14-06, động thái trên cho thấy sự phô bày sức mạnh quân sự của ông Kim Jong-un nhằm làm mất ổn định khu vực hơn nữa.
Đây là vụ thử nghiệm tên lửa lần thứ 3 của Triều Tiên trong năm nay, sau hai vụ vào hồi tháng Hai và tháng Năm

Theo PLO