Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 4/5/2019 10:46

Ông Kim Jong-un muốn nhắn nhủ gì khi bất ngờ phóng loạt tên lửa?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức quân độiChủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức quân đội

GD&TĐ - Sáng nay (4/5), Triều Tiên vừa phóng một loạt tên lửa sau nhiều tháng. Theo giới truyền sự việc này diễn ra vài tuần sau khi Triều Tiên cho biết đã tiến hành thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật dẫn đường. 
Trong một báo cáo của hãng tin KCNA của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã khen ngợi thử nghiệm trên là “một sự kiện lịch sử vĩ đại trong việc tăng cường khả năng chiến đấu của Quân đội Nhân dân”.

Chương trình tên lửa của Triều Tiên đã có những bước tiến lớn năm 2017, Bình Nhưỡng khi đó nói rằng đã bắn thử thành công 3 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Các chuyên gia nói rằng tên lửa Hwasong-15 được phóng vào cuối tháng 11/2017, có thể tấn công hầu hết nước Mỹ.

Những tên lửa phóng đi hôm nay dường như nhỏ hơn nhiều so với tên lửa liên lục địa trên. Các nhà phân tích cho rằng chúng có thể không rơi vào các loại vũ khí mà Bình Nhưỡng đã hứa với Washington dừng bắn thử trong khi đàm phán về phi hạt nhân hóa.

“Bình Nhưỡng chưa bao giờ hứa dừng hoàn toàn các vụ phóng tên lửa, họ chỉ hứa dừng thử tên lửa tầm xa như ICBM mà có thể phóng tới Mỹ. Do vậy chúng ta không nên ngạc nhiên khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn” – Harry J.Kazianis, giám đốc nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington, cho biết.

“Rõ ràng, Bình Nhưỡng đã thất vọng với kết luận của thượng đỉnh với Washington mới đây tại Việt Nam khi không có đột phá nào. Dường như Triều Tiên tức giận về sự thiếu linh hoạt trong quan điểm của chính quyền ông Trump khi đề cập tới nới lỏng lệnh trừng phạt mà luôn tuân theo chính sách ‘áp lực tối đa’”.

Ông Kazianis nói thêm rằng dường như ông Kim Jong-un “đã quyết định nhắc nhở thế giới, đặc biệt là Mỹ, rằng khả năng vũ khí của ông đang lớn mạnh từng ngày. Tôi lo ngại rằng chúng ta đang ở những giai đoạn đầu của việc trở lại những ngày đe dọa chiến tranh hạt nhân và các cuộc khẩu chiến cá nhân, một chu kỳ căng thẳng gia tăng nguy hiểm vốn cần phải tránh bằng mọi giá”.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ nói với hãng tin CNN rằng cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã báo với TT Trump về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ngoài ra, một phát ngôn viên Lầu năm góc nói rằng họ “đã biết về những thông báo đó và đang tiếp tục theo dõi tình hình”.

Hải Yến
Theo CNN