Ông Kim Jong-un có chức danh mới, hàng chục sĩ quan quân đội được thăng chức

HẢI YẾN - 21:43 14/04/2019
Ông Kim Jong-un là đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên và là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Ông Kim Jong-un là đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên và là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên

Đề cập tới việc Chủ tịch Kim tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ – vị trí quyền lực cao nhất của Triều Tiên – trong một phiên họp quốc hội quan trọng, hãng tin KCNA đã mô tả vị trí này là “đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên và nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên”.

KCNA và Truyền hình Trung ương Triều Tiên đã liên tục gọi Chủ tịch Kim theo cách này trong các công văn của phiên họp quốc hội cũng như một cuộc mít tinh ở Bình Nhưỡng để mừng việc tái đắc cử của ông vào ngày hôm sau.

Trước đó, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA – Quốc hội) được biết tới là nguyên thủ quốc gia danh nghĩa, đại diện cho Triều Tiên và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ chỉ được nhắc tới là “nhà lãnh đạo tối cao” của Triều Tiên.

Một số nhà phân tích nói rằng danh hiệu mới cho thấy có thể hiến pháp sẽ được sửa đổi để trao thêm quyền lực cho ông Kim với vai trò là đại diện của đất nước.

Những người khác cho rằng danh hiệu mới trên được trao cho ông Kim bởi vì ông không nằm trong 687 vị phó mới được bầu vào quốc hội trong một cuộc bầu cử vào tháng trước. Nó đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, lãnh đạo tối cao không giữ chức vụ trong quốc hội.

Triều Tiên cho biết họ đã sửa đổi Hiến pháp trong phiên họp quốc hội 2 ngày hôm thứ 5 và thứ 6 tuần trước, nhưng không tiết lộ sửa như thế nào.

Hai quan chức cấp cao cùng Chủ tịch Kim lãnh đạo Bộ Chính trị

 Các quan chức cấp cao Triều Tiên trong cuộc mít tinh mừng ông Kim Jong-un tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ tại Bình Nhưỡng ngày 13/4. Từ trái sang phải: Ri Su-yong, Kim Jae-ryong, Choe Ryong-hae and Pak Pong-ju. 

Ngoài ra, hai quan chức cấp cao sẽ đứng đầu Bộ Chính trị đầy quyền lực của đảng cầm quyền cùng với Chủ tịch Kim Jong-un – truyền thông Triều Tiên cho biết.

Đề cập tới “các quan chức lãnh đạo nhà nước mới đắc cử” có mặt tại phiên họp của Hội đồng Nhân dân tối cao hôm thứ 6 vừa qua, hãng tin KCNA nêu tên ông Choe Ryong-hae và Pak Pong-ju là thành viên của Đoàn chủ tịch Bộ Chính trị của đảng Lao động cầm quyền trong một bài báo đăng hôm sau.

Thủ tướng mới của Triều Tiên và là thành viên của Bộ Chính trị Kim Jae-ryong nằm trong số 3 người được cho là “các quan chức lãnh đạo nhà nước”, nhưng ông không được nêu tên là thành viên của Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị.

Ông Kim Jong-nam, trước đây là thành viên của Đoàn Chủ tịch Bộ chính trị, không được đề cập trong số các quan chức trên.

Ông Choe đã thay thế ông Kim Yong-nam, 91 tuổi, làm Chủ tịch Đoàn chủ tịch của SPA trong phiên họp quốc hội quan trọng vào tuần trước. Ông Kim Jong-nam đã giữ chức vụ này từ năm 1998.

Hàng chục sĩ quan quân đội được thăng chức

 Các chiến sĩ quân đội Triều Tiên tại một cuộc mít tinh ở Bình Nhưỡng

Hôm nay (14/4), nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh thăng chức hàng chục sĩ quan quân đội trước ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành – truyền thông nhà nước cho biết.

Ông Kim – người từng giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên – đã ra lệnh thăng chức cho 3 sĩ quan Quân đội Triều Tiên lên cấp tướng và 33 người khác lên chức thiếu tướng – hãng tin KCNA cho biết.

Lệnh trên được đưa ra một ngày trước sinh nhật của người sáng lập đất nước Triều Tiên Kim Nhật Thành. Đây cũng là một trong những ngày lễ lớn nhất Triều Tiên và được gọi là Ngày của Mặt trời.

Khi đưa ra lệnh trên, Chủ tịch Kim “bày tỏ niềm tin rằng các quan chức chỉ huy của Quân đội Triều Tiên sẽ thực hiện triệt để đường lối phát triển lực lượng vũ trang cách mạng của đảng để trở thành quân đội tinh nhuệ hùng mạnh” – KCNA cho biết.

Hải Yến
Theo Yonhap

Bình luận của bạn đọc