Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 15/3/2018 16:01

Ông Kim Jong un có thể nói tiếng Anh trong cuộc họp với ông Trump

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un gặp gỡ đoàn đại biểu của Hàn Quốc tại Bình NhưỡngLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un gặp gỡ đoàn đại biểu của Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng

GD&TĐ - Trước cuộc họp sắp diễn ra giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, các nhà quan sát đang tự hỏi ông Kim sẽ đàm thoại bằng tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ trong cuộc đàm phán.
 

Một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên khá thành thạo tiếng Anh vì ông đã từng học tại Thụy Sĩ trong những năm niên thiếu tại Trường quốc tế Berne từ 9/1998 tới 2000.

Ông Kim cũng khá thân thiện và giao tiếp với cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman bằng tiếng Anh.

Theo giáo sư Yang Moo – jin của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên nói bằng tiếng Anh trong cuộc họp với Tổng thống Trump mà không có sự hỗ trợ của một phiên dịch, cuộc họp có thể diễn ra trôi chảy.  

“Nếu ông Kim thể hiện rõ khả năng làm chủ tiếng Anh trong cuộc họp giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Trump sẽ ngạc nhiên” – giáo sư Yang Moo – jin nói – “Hội đàm bằng ngôn ngữ của đối tác có thể sẽ giúp làm không khí của cuộc đàm phán thuận lợi hơn”.

Trong khi đó, một số người cho rằng tiếng Anh của ông Kim không đủ trôi chảy cho các cuộc hội đàm ngoại giao và sẽ cần một phiên dịch.

“Ông Kim có thể đã học tiếng Anh trong khi du học nhưng có vẻ như ông ấy chưa được hoàn toàn trôi chảy” – một cựu quân nhân Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc và hiện là Chủ tịch Viện Thế giới về Triều Tiên cho biết – “Rất có thể ông ấy sẽ chào Tổng thống Trump bằng tiếng Anh và dùng phiên dịch cho cuộc họp”.

Trong khi đó, những chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao đang được tiến hành ở Washington khi Mỹ vẫn chưa có một đại sứ ở Hàn Quốc và chưa có một phái viên đặc biệt tới Triều Tiên.

Các quan chức vẫn chưa xác định được công tác hậu cần của cuộc họp cũng như các vấn đề phức tạp hơn như những yêu cầu khiến Triều Tiên phải dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

Hải Yến
Theo UPI