Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 1/9/2018 17:49

Ông Erdogan: Không nuối tiếc về quyết định tậu “rồng lửa” S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 của NgaHệ thống phòng không S-400 của Nga

GD&TĐ - Mỹ đã cảnh báo các đồng minh của mình về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời đe dọa trừng phạt bất kỳ quốc gia nào mua hệ thống này.

Tại một lễ tốt nghiệp của các hạ sĩ quan mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Teyyip Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm nhận được 2 hệ thống S-400 của Nga sớm hơn dự kiến ban đầu – hãng tin Anadolu ở Ankara cho biết.

Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang theo đuổi lợi ích của riêng mình và sẽ đấu tranh để đạt được mục tiêu “trước những nỗ lực của những người cố gắng định hình quốc gia và khu vực của chúng tôi theo chương trình nghị sự của họ”.

“Chúng tôi không nuối tiếc về quyết định của mình” – ông Erdogan nói thêm.

Tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã ký hợp đồng với Nga về việc vận chuyển hệ thống S-400 vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, tháng 4/2018, 2 bên đã thống nhất chuyển sớm hai hệ thống này.

Washington lo ngại về việc Ankara nỗ lực mua hệ thống phòng thủ chống máy bay S-400 với khả năng mang 3 loại tên lửa có khả năng phá hủy các mục tiêu, bao gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Hồi tháng 2, một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ báo Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ rằng điều này có thể “ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tương tác của NATO” và rằng Nhà trắng có thể đưa ra biện pháp trừng phạt.

Vào tháng 6, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cấm bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara dự kiến mua S-400 của Nga.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng lại áp lực của Washington bằng tuyên bố rằng Ankara không chấp nhận các lệnh trừng phạt từ các đối tác NATO khi thảo luận về việc chuyển hệ thống S-400 của Nga.

Hải Yến
Theo Sputnik