Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 30/3/2018 23:14

Ông Donald Trump dính “sao quả tạ” kiện cáo

Ông Donald Trump dính “sao quả tạ” kiện cáo

GD&TĐ - Rạng sáng 29/3 theo giờ Việt Nam, một thẩm phán Liên bang Mỹ đã cho phép xúc tiến một phần đơn kiện cáo buộc Tổng thống Donald Trump mâu thuẫn về quyền lợi vì duy trì quyền sở hữu đế chế kinh doanh riêng trong khi đang nắm quyền. Quả là một thông tin không hay khi ông Trump cũng đang đối đầu với một vụ kiện tình ái liên quan đến nữ diễn viên khiêu dâm.

Cụ thể thẩm phán Khu vực Tư pháp Liên bang Hoa Kỳ, Peter Messitte, tại thành phố Greenbelt, bang Maryland đã bác yêu cầu của Bộ Tư pháp để bãi bỏ vụ kiện, nhưng ông thu hẹp phạm vi các lập luận chỉ liên quan tới Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, chứ không bao gồm các cơ sở kinh doanh của ông Trump bên ngoài thủ đô của Mỹ.

Đơn kiện đã được đệ trình bởi Địa khu Columbia (thủ đô Washington) và bang Maryland vào tháng 6/2017. Phán quyết của thẩm phán Peter Messitte đánh dấu một trở ngại cho các nỗ lực của chính quyền nhằm bác bỏ các tuyên bố nói rằng ông Trump đã vi phạm các điều khoản của Hiến pháp Hoa Kỳ, vốn đã đeo bám ông Trump kể từ trước khi nhậm chức vào đầu năm 2017.

Các điều khoản chống mâu thuẫn quyền lợi vốn được thiết kế để ngăn ngừa tham nhũng và ảnh hưởng của nước ngoài. Một điều khoản cấm các quan chức Mỹ nhận quà tặng hoặc các khoản thù lao từ các chính phủ nước ngoài mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Điều khoản còn lại cấm Tổng thống nhận thù lao từ các tiểu bang riêng rẽ.

Đơn kiện nói rằng, ông Trump đã không dứt bỏ những liên hệ giữa ông với các khách sạn và các cơ sở kinh doanh khác, và điều này khiến ông dễ bị cám dỗ bởi các quan chức muốn được ưu ái. Đơn kiện nói cách hành xử của ông Trump (về việc giao điều hành khối tài sản của ông cho các con trên danh nghĩa) làm suy yếu nền dân chủ, bởi vì người Mỹ không thể biết chắc liệu ông Trump có đang hành động vì lợi ích tốt nhất của họ hay không, hay vì “những giao dịch kinh doanh quốc tế và nội địa ảnh hưởng tới tài sản cá nhân của Tổng thống Trump”.

Đủ chứng cứ để tòa thụ lý?

Các luật sư của ông Trump nói những lập luận này có tính võ đoán và tỏ ra hoài nghi rằng bất cứ thiệt hại nào đối với sự cạnh tranh có thể truy trực tiếp về địa vị của ông Trump. Tuy vậy, trong phán quyết mới nhất, thẩm phán Messitte bác bỏ quan điểm này, nói rằng các cáo buộc của các nguyên đơn là đã đủ để cho phép vụ kiện được xúc tiến.

Theo thông báo của thẩm phán Messitte: Các cáo buộc của họ được củng cố bằng những tuyên bố thẳng thừng từ các quan chức chính phủ nước ngoài cho biết họ rõ ràng muốn lưu trú tại khách sạn của Tổng thống, bởi vì, như một đại diện chính phủ nước ngoài từng nói, họ muốn ông ta biết: “Tôi rất thích khách sạn của ông”.

Ông Messitte cũng lưu ý rằng kể từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, “các chính phủ nước ngoài đích thị là chuyển hoạt động kinh doanh từ các khách sạn Four Seasons và Ritz Carlton trong Địa khu đến khách sạn của Tổng thống”. Điều này có lý khi có thể nhận ra rằng Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington là địa điểm lui tới của nhiều đại diện chính phủ nước ngoài và các nhà ngoại giao kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống vào năm 2016.

Cựu ngôi sao khiêu dâm quyết đi đến cùng

Thực ra, phán quyết của thẩm phán Messitte chỉ là một trong những rắc rối mới nhất của ông Trump. Tuy nhiên, nó không gây tai tiếng như vụ cô diễn viên khiêu dâm tố cáo và quyết theo đuổi đến cùng việc ông và cô đã có quan hệ tình ái trong quá khứ.

Mới đây nhất, nhằm tăng áp lực lên Tổng thống Donald Trump, cô Stormy Daniels tuyên bố với truyền thông rằng muốn ông Trump trả lời các câu hỏi từ luật sư của cô, với tuyên thệ phải nói thật, về một khoản chi trả trước ngày bầu cử nhằm mục đích buộc cô im lặng về vụ dan díu mà cô tố cáo.

Luật sư của cô Daniels, Michael Avenatti, đang tìm cách buộc ông Trump và luật sư riêng của ông Trump là ông Michael Cohen phải khai chứng hữu thệ về khoản chi trả 130.000 đô la cho cô Daniels vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm 2016, một phần trong thỏa thuận cấm tiết lộ thông tin mà diễn viên này đang tìm cách vô hiệu hóa. Ông Avenatti đệ nạp đề nghị này tại Tòa án Khu vực tư pháp liên bang hôm 28/3.

Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm bị buộc phải khai chứng kể từ khi ông Bill Clinton hồi năm 1998 phải trả lời những chất vấn về hành vi với phụ nữ. Được biết phiên tòa nghe tranh tụng tại Los Angeles được lên lịch vào ngày 30/4 tới đây. Đến nay, cá nhân ông Trump cũng như đội ngũ phụ tá vẫn chưa có ý kiến gì về các tố cáo này.

Trần Minh (TH)