Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/7/2018 17:10

Ông Donald Trump đang quá đà?

Cuộc gặp với ông Putin đã và đang gây ra quá nhiều sóng gió cho ông TrumpCuộc gặp với ông Putin đã và đang gây ra quá nhiều sóng gió cho ông Trump

GD&TĐ - Liên tục nhận phải sự chỉ trích vì những quyết định, hành động hay phát ngôn “lệch chuẩn” với tư cách là ông chủ Nhà Trắng, từ đối nội đến đối ngoại, từ đồng minh đến đối thủ… dường như ông Trump đang ngày càng sa đà vào những câu chuyện vô bổ ngoài lề, thay vì làm tốt vai trò lãnh đạo nước Mỹ và định hướng thế giới như các bậc tiền nhiệm khác.

Tiền hậu bất nhất

Hơn một tuần sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thành phố Helsinki (Phần Lan), sóng gió chỉ trích vẫn bủa vây ông Trump, đặc biệt là giới chính khách và truyền thông Mỹ. Sự kết thân của ông Trump và ông Putin được nhìn nhận như một sự “cúi đầu” của nước Mỹ trước nước Nga.

Sự phủ nhận của ông Trump về việc cơ quan điều tra Mỹ kết luận Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như bày tỏ sự tin tưởng về những khẳng định không liên quan của ông Putin, đã khiến nước Mỹ thực sự nổi giận. Ngay cả các thành viên đảng Cộng hòa cũng như những đồng minh chính trị thân thiết lâu nay của ông Trump cũng bày tỏ sự sững sờ, không tin nổi, thậm chí gọi Tổng thống là “đồ ngốc”.

Ấy thế mà, ngay khi về nước, ông Trump đã tuyên bố mình chỉ “lỡ lời”, chứ không hề có ý phủ nhận các kết luận của cơ quan điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử. Ông cũng khẳng định đã rất cứng rắn với Tổng thống Nga Putin trong cuộc trao đổi riêng giữa hai người. Tất nhiên, “cứng rắn” như thế nào thì chỉ có ông Trump và ông Putin được biết, không tính hai người phiên dịch (vốn sẽ không bao giờ được phép tiết lộ bất cứ điều gì).

Lẽ đương nhiên, các thành viên đảng Dân chủ cũng như những đối thủ chính trị của ông Trump không bao giờ tin ông thực sự “lỡ lời” hay đã có những yêu cầu cứng rắn với ông Putin. Thế nên, trên các trang mạng xã hội, thậm chí trên cả một số phương tiện truyền thông của Mỹ, đã có những chỉ trích gay gắt đến mức gọi ông Trump là “nỗi ô nhục” của nước Mỹ. Đáp lại, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất trên truyền hình, ông Trump khiến nước Mỹ thêm ngạc nhiên và bối rối khi tuyên bố có kế hoạch mời ông Putin đến Nhà Trắng vào mùa thu này, để có thể trao đổi tiếp về những vấn đề giữa hai bên.

Đó là điều đa phần người dân Mỹ không thể hình dung nổi, chứ đừng nói giới chính khách. Đó cũng là lý do nhiều nghị sĩ Quốc hội đã tuyên bố sẽ không có chuyện ông Putin tới nước Mỹ. Làn sóng chỉ trích Tổng thống, vốn chưa bao giờ yên, giờ lại lên cao trào mới.

Cảm tính hay chuyên quyền?

Chỉ trích ông Trump mạnh mẽ nhất trong những ngày qua đương nhiên là các thành viên đảng Dân chủ, trong đó có những cựu quan chức hàng đầu của chính quyền cũ (thời ông Obama), bao gồm: Cựu Giám đốc CIA John Brennan; cựu Giám đốc FBI Jim Comey, cựu Giám đốc Văn phòng Tình báo quốc gia James Clapper, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Michael Hayden, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice và cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe.

Gay gắt nhất có lẽ là cựu Giám đốc CIA John Brennan, khi bình luận trên Twitter về cuộc họp báo sau hội đàm riêng của ông Trump và ông Putin là “không khác gì ngoài phản quốc”. Còn ông Jim Comey, cựu Giám đốc FBI bị ông Trump sa thải hồi giữa tháng 3 năm nay, thì cho rằng ông Trump “không đủ tư cách làm Tổng thống” và “khiến nền dân chủ Mỹ bị đe dọa”.

Đáp lại các chỉ trích này, phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders cho rằng những nỗ lực của Tổng thống đang bị suy luận sai, rằng, các cáo buộc là không có cơ sở và bị chính trị hóa. Nghiêm trọng hơn, bà Sarah Huckabee Sanders cảnh báo Nhà Trắng có thể xem xét việc rút quyền tiếp cận an ninh đối với các cựu quan chức này - một điều chưa từng có trong tiền lệ nước Mỹ.

Nếu ý định ấy của ông Trump trở thành hiện thực, các cựu quan chức nêu trên sẽ mất quyền tiếp cận các cơ quan chính phủ cũng như những hồ sơ mật và nhạy cảm về an ninh quốc gia, từ đó có thể tư vấn cho chính quyền đương nhiệm. Nói cách khác, họ sẽ hoàn toàn bị đặt ra ngoài hệ thống chính trị nước Mỹ - một điều vốn chỉ xảy ra đối với cựu quan chức bị kết tội nghiêm trọng.

Lần này thì ngay cả các thành viên đảng Cộng hòa cũng như các đồng minh chính trị cũng không bênh vực được ông Trump. Sự phân quyền và ràng buộc vai trò cũng như trách nhiệm trong một mạng lưới chặt chẽ, đó là cốt lõi của nền dân chủ Mỹ, để tránh sự chuyên quyền ở bất cứ cơ quan hay cá nhân nào. Đó là lý do mà một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã lên tiếng rằng cảnh báo vừa được Nhà Trắng đưa ra với nhóm cựu quan chức nói trên, dù cho mới chỉ là ý tưởng, cũng đã không thể chấp nhận nổi. Trong chính trường nước Mỹ, đã xuất hiện cáo buộc ông Trump chuyên quyền, thậm chí là có tư tưởng độc tài.

Sự cáo buộc ấy, không khác lắm với quan điểm của ông Jim Comey, cựu Giám đốc FBI, rằng ông Trump đang “khiến nền dân chủ Mỹ bị đe dọa”.

Trần Minh (TH)