Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 3/1/2019 09:58

Ông chủ Lầu năm góc nêu tên đối thủ hàng đầu của Mỹ trong cuộc “cạnh tranh quyền lực lớn”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick ShanahanQuyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan

GD&TĐ - Hôm qua (2/1), trong ngày đầu tiên với vai trò mới của mình tại Lầu năm góc, ông Patrick Shanahan – quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã coi Trung Quốc là ưu tiên chính trong “cuộc cạnh tranh quyền lực lớn”. Đây được xem là sự tiếp nối công việc mà người tiền nhiệm James Mattis của ông đã để lại.
 

Ông Shanahan nói với nhân viên Lầu năm góc hãy tập trung vào Chiến lược quốc phòng – một tầm nhìn lớn nêu bật một kỷ nguyên “cạnh tranh quyền lực lớn” với Nga và Trung Quốc.

Mỹ buộc tội Bắc Kinh về một mô hình gián điệp kinh tế và quân sự đang diễn ra, đồng thời chỉ trích sáng kiến cơ sở hạ tầng và thương mại “Vành đai và con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc là một sự ép buộc về kinh tế.

“Năm 2019, Chiến lược quốc phòng sẽ vẫn chỉ đường cho chúng ta. Sức mạnh quân sự của Mỹ vẫn là sự tập trung của chúng ta” – ông Shanahan nói trong thông điệp năm mới.

Chiến lược quốc phòng mà ông Mattis đưa ra vào tháng 1 năm ngoái đã mô tả Trung Quốc là “một đối thủ chiến lược” sẽ “tiếp tục theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân sự nhằm tìm kiếm quyền bá chủ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tương lai gần và thay thế Mỹ để đạt được ưu thế toàn cầu trong tương lai”.

“Mục tiêu xa tầm với nhất của chiến lược quốc phòng này là đặt ra mối quan hệ quân sự giữa hai nước một cách minh bạch và không gây hấn” – chiến lược trên cho biết.

Khi nói chuyện tại một sự kiện của Hiệp hội Điện tử và Truyền thông vũ trang vào tháng 2 năm ngoái, ông Shanahan đã đưa ra quan điểm của mình về cuộc cạnh tranh dài hạn với Trung Quốc và Nga.

“Chúng ta đều nghe về việc khả năng cạnh tranh của chúng ta đã bị xói mòn. Chiến lược của chúng ta là mài giũa và tăng cường tính cạnh tranh của mình” – ông nói và thừa nhận rằng Mỹ sẽ “hoạt động trong một môi trường tranh chấp” trong sự ganh đua quyền lực lớn.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm