Ông chủ công ty trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng trước nghi án gây ra hỏa hoạn

HẢI YẾN - 16:30 17/04/2019
 Julian La Bras (phải) - Giám đốc điều hành công ty xây dựng Le Bras Frere Julian La Bras (phải) - Giám đốc điều hành công ty xây dựng Le Bras Frere

Trước khi bắt đầu công việc cải tạo ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà, năm ngoái Julian Le Bras đã tuyên bố: “Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là bảo vệ những giá trị của các tòa nhà lịch sử, việc này đã ăn sâu vào ADN của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Nhà thờ Đức Bà đã bị cháy vào tối 15/4 và ngọn lửa đã làm hư hại một số khu vực của tòa nhà mang phong cách Gothic này, bao gồm ngọn tháp mang tính biểu tượng và mái.

Một số suy đoán cho rằng đám cháy có liên quan tới công việc cải tạo đang diễn ra vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn. Công tố viên Remy Heitz nói rằng công tác điều tra vẫn đang ở những giai đoạn đầu. Các chuyên gia cũng cho biết vụ hỏa hoạn gây ra hư hại lan rộng như vậy phải mất hàng thập kỷ để sửa chữa.

Công ty Le Bras Frere, còn được biết đến với cái tên “Nhà phục chế nhà thờ”, đã giành được hợp đồng trị giá 6,5 triệu USD vào năm ngoái để sửa chữa tháp của tòa nhà lịch sử này – hãng tin Daily Mail cho biết.

Ngay sau khi ngọn lửa được dập tắt, các điều tra viên đã bắt đầu thẩm vấn những người thợ của công ty này để xác định nguyên nhân vụ cháy.

Theo các điều tra viên, ngọn lửa bắt đầu trong khoang trên mái bên dưới dưới ngọn tháp, nơi công việc cải tạo đang được thực hiện và bao gồm cả việc sử dụng những công cụ điện.

Nói với các phóng viên tại hiện trường, Le Bras nói rằng: “Hơn bất kỳ ai, chúng tôi mong muốn nguyên nhân vụ cháy được làm sáng tỏ”. Ông chủ 32 tuổi này cho biết có 12 công nhân liên quan tới việc trùng tu nhà thờ, tuy nhiên, không có ai ở hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ cháy.

Đề cập tới việc cải tạo Nhà thờ Đức Bà, Le Bras nói “mục tiêu là giữ được càng nhiều đồ cổ càng tốt và không để tòa nhà gặp rủi ro. Ngọn tháp cao 105 mét và không có lý do gì khiến chúng tôi tạo áp lực cho nó bằng giàn giáo.

Các điều tra viên cho rằng ngọn lửa được phát hiện vào khoảng 6.50 tối nhưng những công nhân được cho là đã cất dụng cụ từ 5 tới 5.30.

Le Bras nói với các phóng viên: “mọi biện pháp an ninh đều được tôn trọng” và “những công nhân đều sẵn sàng tham gia vào việc điều tra”.

Nói về công ty xây dựng của mình trong một clip đăng trên mạng, Le Bras tự hào rằng công ty của ông có “khả năng và năng lực kỹ thuật” trong việc trùng tu các tòa nhà lịch sử.

Trong một clip đăng trên Facebook của công ty Le Bras Freres vào đêm giao thừa, giám đốc công ty nói rằng công ty của ông tự hào vì đã được chọn làm việc trên các tòa nhà trên khắp đất nước, bao gồm Cung điện Quốc hội ở Metz và Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà sau hỏa hoạn tối 15/4:

 

Hải Yến
Theo Meaw/Daily Mail

Bình luận của bạn đọc