Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 10/7/2018 11:12

Ông Assad thề lấy lại toàn bộ Syria bất chấp ai đang kiểm soát

Tổng thống Syria Bashar al Assad (trái)Tổng thống Syria Bashar al Assad (trái)

GD&TĐ - Hôm qua (9/7), Tổng thống Syria Bashar al Assad đã có cuộc họp với Bộ Ngoại giao để thảo luận tình hình chính trị trong nước, khu vực, quốc tế và các mục tiêu chính sách trong và ngoài nước của Syria.
 

Damascus sẽ “giải phóng các vùng đất của tất cả các tỉnh Syria, cho dù ai đang kiểm soát vùng đất đó” – tờ SANA trích lời ông Assad – “Quá trình tái thiết sau chiến tranh của Syria là mục tiêu lớn nhất của chúng ta, chúng ta sẽ tiến hành khôi phục nền kinh tế cùng với các hoạt động chống khủng bố đang diễn ra”.

Tổng thống Syria cũng cho rằng sự trở về của người tị nạn đã rời đất nước vì chiến tranh cũng là một vấn đề bức thiết khác.

“Tổng thống nhấn mạnh cần có những cuộc hội đàm ở mọi cấp độ giữa người dân Syria”, theo đó trọng tâm nên nhắm tới một “hiệp ước quốc gia”. Ông Assad buộc tội các cường quốc phương Tây và Mỹ đã đặc biệt “cản trở tiến trình chính trị” tại Syria.

Chiến tranh kéo dài 7 năm ở Syria đã có tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế đất nước. Hồi tháng 5, ông Assad ước tính đất nước có thể cần tới 400 tỉ USD trong vòng một thập kỷ để tái thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga tháng trước, ông Assad nhấn mạnh rằng bất kể những khó khăn của Syria là gì, Damascus “cũng không cần phương Tây tái thiết nếu họ không sẵn sàng, bởi vì họ có xu hướng hành động theo kiểu ‘săn mồi’”.

Hải Yến
Theo Sputnik