Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/3/2018 16:06

Xung đột tại Syria:

Ông Assad mất 2.000 xe tăng nhưng vẫn còn hàng ngàn chiếc nữa

Tổng thống Syria Bashar al-AssadTổng thống Syria Bashar al-Assad

GD&TĐ - Một số thông tin được phe đối lập lan truyền cho biết quân đội Syria và liên minh đã mất khoảng 2.000 xe tăng kể từ khi cuộc chiến Syria bắt đầu vào năm 2011.

Thực tế, số lượng trên có thể là con số thống kê đúng (vì báo cáo được dựa trên bằng chứng video) của các nguồn tin đối lập. Đây có thể được coi là một lời khen ngợi lực lượng chính phủ Syria vì sự khéo léo của họ.

Nếu khoảng 2.000 xe bọc thép đã mất đi trong vòng 7 năm (khoảng 2.550 ngày), vậy trung bình mỗi ngày lực lượng của ông Assad mất chưa tới một chiếc.

Một người không cần phải là nhà phân tích quân sự cũng hiểu rằng tỷ lệ mất mát như vậy được thậm chí không được xếp hạng thấp nhất về tổn thất thiết bị quân sự trong lịch sử chiến tranh hiện đại.

Các nhà phân tích đối lập cũng chưa tính được xem sẽ thế nào nếu một nửa những xe tăng của chính phủ Syria bị hỏng trong chiến tranh có thể đại tu, sửa chữa và trở lại hoạt động. Ngoài ra, chưa kể tới những thiết bị quân sự mới liên tục được gửi tới từ Nga hay quân đội Syria vẫn đang sở hữu hàng ngàn xe tăng chiến đấu và xe chiến đấu bộ binh khác.

Cuối cùng, một thực tế khác mà các nhà phân tích đối lập thường lẩn tránh, đó là Syria đang giành chiến thắng vào thời điểm mà việc cung cấp vũ khí chống tăng của các nước giàu gửi cho các chiến binh nổi dậy đang cạn kiệt dần.

Hải Yến
Theo Sputnik