Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 17/6/2018 10:49

Ông Assad không còn bị ép từ chức?

Tổng thống Syria Bashar al-AssadTổng thống Syria Bashar al-Assad

GD&TĐ - Trước đây,  một số quốc gia yêu cầu rằng ông Bashar al-Assad phải từ chức Tổng thống Syria nhưng nay họ đã mềm mỏng hơn về vấn đề này – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới cho biết.
 

“Những nỗ lực chính trị đang được tiến hành nhằm thành lập một ủy ban hiến pháp do Liên hợp quốc hỗ trợ và tiến hành công việc về Hiến pháp Syria theo các điều khoản của Nghị quyết 2254 thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời xem xét kết quả của Hội nghị đối thoại quốc gia Syria ở Sochi” – nhà ngoại giao trên cho biết.

“Những thành tựu quân sự của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và những nỗ lực tăng cường giải quyết vấn đề chính trị ở Syria đã khiến cho các lực lượng bên ngoài liên quan phải suy nghĩ về việc lựa chọn con đường cho mình trong tương lai” – bà Maria Zakharova nói - “Chúng tôi đã nhận được tín hiệu cho thấy quan điểm mềm mỏng của một số nước mà trước đó yêu cầu việc ông Assad phải từ chức và thay đổi chế độ ở Syria”.

Theo nhà ngoại giao Zakharova, sự hiện diện quân sự bất hợp pháp vẫn tiếp tục ở Syria.

“Những nỗ lực nhằm thành lập các cơ quan chính phủ song song tại các khu vực do các lực lượng nước ngoài kiểm soát vẫn tiếp tục diễn ra” – bà lưu ý.

“Liên minh do Mỹ dẫn đầu có ý định phân chia khủng bố thành những kẻ “xấu” và “không xấu lắm”. Cách này không có lợi trong việc tìm một giải pháp quân sự và ổn định, đồng thời lại đặt ra mối đe dọa đối với tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria và duy trì khả năng xung đột” – bà Maria Zakharova cho biết.

Bà Maria Zakharova cũng chỉ ra cần có sự tiến triển trong việc giải quyết vấn đề chính trị bền vững ở Syria và nói thêm rằng “sự trì trệ trong quá trình này rất nguy hiểm”.

“Sự trì trệ có thể vô hiệu quá những thành tựu lớn trong cuộc chiến chống khủng bố trong những tháng qua” – bà nói – “Điều này không được phép diễn ra”

Hải Yến
Theo AMN