Ông Assad cho rằng quân Mỹ nên rời khỏi Syria, tướng Mỹ lên tiếng

HẢI YẾN - 16:05 01/06/2018
Quân Mỹ tại Syria Quân Mỹ tại Syria

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ Kenneth McKenzie cho biết “bất kỳ bên nào ở Syria cũng nên hiểu rằng việc tấn công vào lực lượng Mỹ hay đối tác liên quân của chúng tôi sẽ là một chính sách tồi tệ”

“Chúng tôi ở đây. Không có gì thay đổi cả. Việc duy trì khu vực giảm xung đột là điều quan trọng và chúng tôi sẽ coi bất kỳ hành động nào muốn thay đổi điều này là rất nghiêm trọng” – ông McKenzie nói tại một cuộc họp báo tại Nhà trắng.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Syria Bashar Assad nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT rằng Damascus sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng không và chừng nào Mỹ còn “chà đạp lên luật quốc tế” thì ông không loại trừ việc Mỹ tấn công bất kỳ lúc nào.

Ông Assad cũng nhấn mạnh rằng mặc dù chính phủ của ông sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ ủng hộ nhưng lựa chọn quân sự vẫn ở trên bàn.

Tổng thống Syria nói rõ rằng những khu vực ở Syria hiện đang dưới sự kiểm soát của SDF sẽ được lấy lại cho dù “có hay không có người Mỹ”.

“Đây là đất của chúng tôi, chúng tôi có quyền và nghĩa vụ giải phóng (những khu vực này) và người Mỹ nên rời đi. Bằng cách nào đó, họ sẽ rời đi” – ông Assad nhấn mạnh.

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông tin rút quân Mỹ khỏi Syria nhưng các quan chức cao cấp của Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ lại cho rằng quân Mỹ sẽ ở lại quốc gia A rập này.

Liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích Syria kể từ năm 2014 trong một nhiệm vụ chống IS nhưng không được chính phủ Syria hay Liên hợp quốc phê chuẩn. Hiện tại, ước tính có khoảng 2.000 lính Mỹ được triển khai tại Syria.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc