Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 14/5/2018 16:58

Ông Assad cảnh báo nội chiến Syria có thể trở thành xung đột quy mô toàn cầu

Ông Assad trả lời phỏng vấnÔng Assad trả lời phỏng vấn

GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Kathimerini, Tổng thống Syria Assad cho biết ông lo ngại cuộc nội chiến ở đất nước ông có thể trở thành một cuộc xung đột quy mô toàn cầu.
 

Ông Assad cho rằng sự can thiệp của Mỹ khi giúp quân nổi dậy, cũng như việc Nga hỗ trợ các lực lượng chính phủ, có thể dẫn tới xung đột trực tiếp giữa các cường quốc.

Tổng thống Syria cảnh báo rằng cuộc xung đột hiện nay đã vượt quá “một cuộc chiến tranh lạnh” nhưng cho biết ông hy vọng nó sẽ không leo thang thêm nữa.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ không thấy bất kỳ cuộc xung đột trực tiếp nào giữa những cường quốc này, bởi vì đây là nơi mọi thứ ra ngoài tầm kiểm soát đối với phần còn lại của thế giới” – ông Assad nói – “Nó là cái gì đó lớn hơn một cuộc chiến tranh lạnh, nhưng chưa tới một cuộc chiến tranh tổng lực”.

Nhân cơ hội này, Tổng thống Syria cũng khen ngợi sự hỗ trợ của phía Nga: “Nếu thế giới tránh được một cuộc chiến tranh thì đó là ‘vì trí tuệ của người Nga hơn là của Tổng thống Trump’”.

Kể từ khi ông Trump quyết định rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đã có một số xung đột giữa các lực lượng đối lập ở Trung Đông về việc dùng Syria như một chiến trường.

Lực lượng Iran tại Syria đã bắn khoảng 20 tên lửa qua biên giới, hướng về Cao nguyên Golan hôm 10/5. Sau đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã đáp trả bằng cách tấn công nhằm vào “hầu hết tất cả” các căn cứ của Iran tại Syria.

Ông Assad cảnh báo việc phương Tây hỗ trợ các phần tử Syria đã dẫn đến sự phức tạp cho cuộc nội chiến, có thể lan tràn sang các nước láng giềng và ngày càng kéo thêm nhiều quốc gia vào cuộc.

“Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, bất kỳ ai, họ đều là kẻ thù, chừng nào họ còn đến Syria một cách bất hợp pháp, họ đều là kẻ thù của chúng tôi” – ông Assad nói thêm.

Về vấn đề vũ khí hóa học, ông Assad cho rằng đất nước ông đã tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc và đã trao trả kho vũ khí này cho các nhà chức trách quốc tế.

Hải Yến
Theo Sputnik