Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 22/10/2017 12:06

Ông Abe có thể sẽ là thủ tướng lâu nhất Nhật Bản

Ông Abe có thể sẽ là thủ tướng lâu nhất Nhật Bản

GD&TĐ - Hôm nay (22/10), cử tri Nhật Bản đã đi bỏ phiếu để quyết định xem sau gần 5 năm làm Thủ tướng, ông Shinzo Abe có tiếp tục có cơ hội thực hiện được mục tiêu mà ông ấp ủ là tạo ra những thay đổi về hiến pháp Nhật Bản hay không.
 

Giới truyền thông dự đoán kết quả bỏ phiếu sẽ mang lại thắng lợi cho ông Abe khi liên minh do Đảng Tự do Dân chủ của ông dẫn đầu đã có được 2/3 sự ủng hộ từ hạ viện trước khi nó giải thể.

Ông Abe nhậm chức thủ tướng Nhật vào năm 2012 với lời cam kết tăng cường quốc phòng và khởi động lại nền kinh tế. Thắng lợi của đảng Tự do Dân chủ sẽ giúp ông Abe có nhiệm kỳ thứ 3 với vai trò là nhà lãnh đạo của này vào tháng 9 năm sau, đồng thời tiếp tục trở thành thủ tướng giữ chức vụ lâu nhất Nhật Bản.

Thắng lợi cũng có thể giúp ông Abe tăng cường nỗ lực sửa đổi hiến pháp bằng cách làm rõ tình trạng của quân đội, đồng thời duy trì chiến lược phát triển kinh tế “Abenomics”, tập trung vào chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản.

Theo điều 9 của Hiến pháp, nếu hiểu theo nghĩa đen là cấm duy trì các lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cho rằng nó cho phép một quân đội đảm nhận việc tự phòng vệ.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm