Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 25/9/2015 23:00

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến?

Nhà Trắng tổ chức để chiêu đãi ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức đến Nhà Trắng có khá nhiều điểm khác biệt.

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến? - Ảnh 1

Đầu bếp của Nhà Trắng chia sẻ thông tin về bữa quốc yến với các phóng viên TQ

Theo nghi thức ngoại giao cấp nhà nước, buổi chiêu đãi quốc yến do đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì tại Nhà Trắng tối ngày 25/9.

Buổi quốc yến đặc biệt được Nhà Trắng tổ chức để chiêu đãi ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức đến Nhà Trắng có khá nhiều điểm khác biệt.

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến? - Ảnh 2

Theo hãng tin AFP, thực đơn của quốc yến đãi nhà lãnh đạo Trung Quốc được tiết lộ gồm có: tôm hùm Maine phủ bơ và phục vụ kèm với mỳ gạo truyền thống, rau chân vịt, nấm và lươn.

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến? - Ảnh 3

Một số loại đồ ăn dùng trong quốc yến của Mỹ đãi phái đoàn của ông Tập Cận Bình

Trở lại lịch sử các chuyến thăm của lãnh đạo TQ đến Mỹ, năm 2011, khi Chủ tịch Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cẩm Đào đến Hoa Kỳ, Nhà Trắng cũng chiêu đãi món tôm hùm dùng kèm với cà rốt và nấm phễu đen.

Bếp trưởng Cristeta Comerford của Nhà Trắng nói ngày 24/9 nói rằng hiện nay đang là mùa đánh bắt tôm hùm ở bang Maine khi công bố cách thức bố trí bàn tiệc, thực đơn, và chương trình của buổi quốc yến tiếp ông Tập Cận Bình.

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến? - Ảnh 4

Ngoài các món ăn thượng hạng, trong buổi tiệc này, ca sỹ R&B từng đoạt giải Grammy Ne-Yo sẽ trình diễn trước các quan khách tham dự quốc yến.

Đầu bếp người Mỹ gốc Trung Quốc Anita Lo cùng với bếp trưởng Comerford và các đầu bếp khác là những người phụ trách việc chuẩn bị các món ăn thiết đãi ông Tập và các quan chức khác của TQ.

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến? - Ảnh 5

Nhà Trắng nói, các món ăn trong thực đơn được lấy cảm hứng từ mùa thu và đề cao “phong cách ẩm thực Mỹ hài hòa hương vị Trung Quốc”. Trong số các món chính sẽ có súp nấm dùng kèm rượu gạo Shaoxing, tôm hùm, và thịt cừu Colorado.

Trong quá trình chuẩn bị cho bữa tiệc, Nhà Trắng đã làm việc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Mỹ để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào về văn hóa, trong khi đảm bảo trải nghiệm cá nhân cho thượng khách.

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến? - Ảnh 6

Theo giới truyển thông, Nhà Trắng thường có biến tấu trong từng quốc yến để phù hợp với từng đối tượng khách cụ thể, nhưng nhìn chung vẫn đi theo một khuôn mẫu chung..

Trong mấy năm gần đây, Phu nhân của Tổng thống Obama đã xây dựng phong trào trong đó khuyến khích các đầu bếp sử dụng rau trồng trong vườn của Nhà Trắng.

Nước Mỹ đãi ông Tập Cận Bình món gì trên bàn ăn quốc yến? - Ảnh 7

Trong quốc yến đãi ông Tập Cận Bình, bí ngô trong vườn Nhà Trắng sẽ được chế biến và có mặt trên bàn tiệc.

Theo nguoiduatin

Tin tiêu điểm