Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/9/2018 20:00

Nước Đức “nóng” vì biểu tình

Hàng ngàn người đã đổ xuống đường tại ChemnitzHàng ngàn người đã đổ xuống đường tại Chemnitz

GD&TĐ - Hàng chục ngàn người đã tham dự một buổi hòa nhạc chống phân biệt chủng tộc tại thành phố miền Đông Chemnitz của Đức, sau hàng loạt cuộc biểu tình chống chủ nghĩa phát xít và phát xít mới, với sự vụ gần đây nhất của tình trạng phân biệt chủng tộc là cái chết của một người đàn ông Đức gốc Cuba.

Tuần hành phản đối phát xít Buổi hòa nhạc mang tên

“wirsindmehr”, có nghĩa là “sẽ còn nhiều người trong chúng ta”, thu hút khoảng 65.000 người tham dự. Tham gia biểu diễn là những ban nhạc nổi tiếng nhất của Đức, trong đó có cả ban nhạc punk Die Toten Hosen.

Hàng ngàn người đã di chuyển qua các đường phố của Chemnitz để phản đối những kẻ đã gây một cái chết vô nghĩa và săn bắn người chỉ vì nguồn gốc hay màu da của họ. Các nhà tổ chức đã chủ trương sự kiện này không phải là “lễ hội hay tiệc tùng”, mà là cơ hội “thể hiện tình đoàn kết với tất cả những người bị phát xít mới tấn công”. Buổi hòa nhạc được bắt đầu với một khoảnh khắc im lặng để những người tham gia tưởng niệm Daniel H., người đã thiệt mạng trong vụ tấn công do những kẻ phân biệt chủng tộc thực hiện.

Khán giả tham gia hòa nhạc mang theo các thông điệp chống phát xít như “Không có nơi nào dành cho phát xít”, một số người vẫy cờ cầu vồng in chữ “Hòa bình” và “Tình yêu”. Khoảng 11.000 người đã tham gia tuần hành.

Buổi hòa nhạc được tổ chức một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas phát biểu rằng xã hội Đức đã trở nên “quá thoải mái” và kêu gọi người dân hãy cùng lên tiếng chống lại phe chống nhập cư trên toàn quốc.

“Đôi khi, chúng ta cần phải rời khỏi chiếc ghế sofa và cất lên tiếng nói” - ông Maas nói trong một cuộc phỏng vấn với BILD của Đức. Ông cũng viết trên mạng cá nhân: “Khi lời chào Hitler được thực hiện trên đường phố của chúng ta, thì đó là một sự ô nhục cho chúng ta. Chúng ta phải đứng lên chống lại phát xít mới và chủ nghĩa chống Do Thái. Chúng ta phải tạo nên một tiếng nói lớn lao hơn” - ông phát biểu.

Biểu tình và biểu tình

Cảnh sát bang Saxon cho biết các chuyến tàu từ thành phố Leipzig, cách đó khoảng 90 km, đã phải chạy hết công suất, để đưa khoảng 5.000 người đã đi đến buổi hòa nhạc. Sau cái chết của người đàn ông Đức gốc Cuba 35 tuổi của Chủ nhật tuần trước, tin tức bắt đầu lan truyền trên cộng đồng trực tuyến về danh tính của những kẻ giết người. Khi cảnh sát tuyên bố rằng một người Iraq và một người Syria bị giam giữ, những nghi ngờ đó đã được xác nhận.

Những tháng gần đây, hàng loạt cuộc biểu tình và biểu tình “phản đối biểu tình” đã liên tục diễn ra về vấn đề nhập cư ở Đức trong những tháng gần đây. Một số người tham gia biểu tình đã có kiểu chào của phát xít (hành động bị luật pháp Đức nghiêm cấm), một số người khác hô khẩu hiệu phân biệt chủng tộc như “nước Đức cho người Đức” và đuổi theo, đe dọa người nước ngoài trên đường phố.

Những xung đột giữa những người tán thành và những người phản đối người nhập cư đã ngày càng trở nên gay gắt. Một số người thuộc phe cánh hữu bị buộc tội đã khai thác cái chết của Daniel H. cho mục đích chính trị của mình, còn phe đối lập cũng chỉ trích phe cánh hữu vì cho rằng họ đã “đánh đồng” những người biểu tình chống nhập cư với phát xít.

Hàng ngàn người lại lên đường

Trong số những người diễu hành ủng hộ cánh cực hữu vừa qua, có hàng ngàn người ủng hộ đảng chống nhập cư Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD) và một số chính trị gia nổi tiếng của AfD cũng như các thành viên của nhóm Pegida chống Hồi giáo, tổ chức cực đoan cánh hữu ở địa phương Pro Chemnitz. Nhiều người trong số họ đã đến từ các thành phố Leipzig và Dresden gần đó, nơi hỗ trợ cho phía phe cực hữu cũng rất mạnh.

Trong khi đó, hàng ngàn người biểu tình chống phát xít cũng đang trên đường phố, kêu gọi chấm dứt sự kích động chống lại người Hồi giáo và mang theo những biển báo với nội dung “không chỗ dung thân cho phát xít”.

Sau khi chỉ trích rằng, họ đã đánh giá thấp những con số có khả năng tham dự các cuộc biểu tình ở Chemnitz tuần trước, cảnh sát tiểu bang đã triển khai hơn 1.800 sĩ quan và 200 nhân sự khác tới Chemnitz trong các cuộc biểu tình. Theo cảnh sát, 18 người bị thương và 37 tội phạm có thể đang được điều tra, bao gồm cả các tội tấn công và thiệt hại về tài sản.

Vào ngày Chủ nhật, khoảng 800 người đã xuống đường để diễu hành chống phân biệt chủng tộc sau lời kêu gọi hành động của cộng đồng nhà thờ thành phố. Cảnh sát cho biết, sự kiện này là “hòa bình và không gây rắc rối”.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm