Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 8/1/2017 12:07

Nữ tin tặc Nga phản pháo cáo buộc tấn công mạng bầu cử Mỹ

Nhà Trắng cáo buộc tin tặc Alisa Shevchenko liên quan tới vụ tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, tuy nhiên nữ hacker xinh đẹp này đã phủ nhận thông tin trên.

Nu tin tac Nga phan phao cao buoc tan cong mang bau cu My - Anh 1

Nữ tin tặc Alisa Shevchenko.

Alisa Shevchenko là một tin tặc tài giỏi người Nga, được biết tới với công việc hỗ trợ các công ty, tập đoàn để tìm ra các lỗ hổng dễ bị tấn công trong hệ thống máy móc của họ.

Công ty của Alisa đã bất ngờ nằm trong danh sách trừng phạt của chính phủ Mỹ vừa được công bố tuần trước, bên cạnh các quan chức hàng đầu tại cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga cùng với hai tội phạm mạng nổi tiếng khác.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, công ty của Alisa đã “cung cấp cho GRU nghiên cứu và phát triển kỹ thuật”. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã không nêu chi tiết cụ thể hơn.

Một tuần sau khi các thông tin Washington cáo buộc và trừng phạt Moskva vì can thiệp vào bầu cử Mỹ xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, nữ tin tặc Alisa đã lên tiếng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty của cô.

Trả lời phỏng vấn báo Anh Guardian, Alisa Shevchenko cho biết cảm thấy tức giận và phủ nhận làm việc cho chính phủ Nga. Cô cũng chỉ trích “những mức cuồng loạn xung quanh toàn bộ câu chuyện ‘Nga tấn công mạng’”.

Alisa cho rằng giới chức Mỹ đã “hiểu sai về mặt kỹ thuật của các sự thật” hoặc bị lừa bởi “kẻ giả mạo nhằm bôi nhọ công ty của cô”.

Alisa Shevchenko tự miêu tả mình là một “người đam mê máy tính hướng nội điển hình”, phần lớn là tự học hỏi. Cô từ chối cho biết tuổi thực.

Cho tới nay, Nga vẫn phủ nhận mọi cáo buộc của chính phủ Mỹ về việc Moskva tấn công mạng nhằm vào chiến dịch bầu cử tại Mỹ.

Theo Hoàng Trang
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm