Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 30/10/2015 21:05

Nữ sinh viên triết học Nga đòi theo quân khủng bố IS

Hãng tin Interfax cho biết: Varvara Karaulova là nữ sinh viên triết học Nga đòi theo quân khủng bố IS nên đã bị chính quyền bắt giam ngày 28.10, với lý do cô muốn đến Syria để tham chiến cùng quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.
Nha nuoc Hoi giao, Nga

Sinh viên Nga bị bắt khi cố gắng tham gia Nhà nước Hồi giáo.

Theo giới truyền thông, nữ sinh viên triết học Nga đòi theo quân khủng bố IS phải đối mặt với án 5 năm tù giam nếu bị buộc tội.

Hiện Karaulova bị quản thúc trong 2 tháng cho đến ngày 23.12, theo người phát ngôn của tòa án nói với Interfax.
Sau lần bị bắt này, Karaulova đổi tên thành Alexandra Ivanova.Tháng 6.2015, cha của Karaulova cho biết: con gái ông yêu một thanh niên ở Syria thông qua Internet, và cố gắng vượt qua biên giới để kết hôn với người này.
Một ngày trước khi cô bị bắt hôm 28.10, cảnh sát cùng nhân viên IC kiểm tra nhà và thẩm vấn Karaulova, luật sư Alexander Karabanov nói với The Moscow Times.
Theo thông tin thu thập được, cô sinh viên đại học quốc gia Moscow đã cố gắng liên lạc với một người bí mật ở Syria, nhưng mọi hành động của Karaulova đều bị phát hiện.

Luật sư của Karaulova muốn có một cuộc kiểm tra tâm thần đối với nữ thân chủ. Luật sư Karabanov tuyên bố: “Chúng tôi có lý do để tin rằng Varvara không nhận ra mình đang làm gì và không thể kiểm soát được bản thân. Varvara cũng cần sự giúp đỡ về tâm lý, bởi quá trình tuyển dụng của khủng bố có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của một người”.

Một quan chức điều tra cũng cho biết, một nghi phạm tuyển dụng Karaulova tham gia IS hồi tháng 5.2015 đã bị bắt giữ. Các quan chức thực thi pháp luật tại Chechnya thuộcđã tiến hành các cuộc điều tra, bắt giữ đối với một số nghi can, ông Karabanov khẳng định.

Tuy nhiên, trái ngược với những thông tin từ phía luật sư, Bộ Nội vụnói với Interfax: Bộ cùng Cơ quan an ninh liên bang (FSB) không bắt giữ bất cứ ai liên quan đến trường hợp của Karaulova trong thời gian gần đây.

Theo motthegioi