Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/3/2014 21:34

Nữ hoàng tóc tết chạy đua ghế tổng thống

Bà Tymoshenko sau khi rời nhà giam ngày 22/2. Ảnh: ReutersBà Tymoshenko sau khi rời nhà giam ngày 22/2. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo diễn ra ở Kiev ngày 27/3, cựu thủ tướng vốn được mệnh danh là "nữ hoàng tóc tết" của Ukraina khẳng định: “Tôi sẽ tham gia tranh cử tổng thống”.
Bà Tymoshenko sẽ đề nghị các thành viên đảng Batkivshchyna đề cử bà làm ứng viên tổng thống của họ. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống sớm ở Ukraina dự kiến diễn ra vào ngày 25/5. 

Bà Tymoshenko từng là một nhà kinh tế và viện sĩ. Trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị, bà là nữ doanh nhân thành công và gây tranh cãi nhất trong ngành công nghiệp khí đốt Ukraina. 

Một số báo cáo cho rằng, bà Tymoshenko là một trong những tỷ phú giàu có nhất đất nước. Bà là đồng thủ lĩnh Cách mạng Cam năm 2004 và trở thành nữ thủ tướng Ukraina năm 2005. 

Thất bại trước đương kim Tổng thống Viktor Yanukovych trong cuộc bầu cử năm 2010, bà Tymoshenko đối mặt nhiều vụ kiện hình sự chống lại mình. 

Tháng 10/2011, bà bị kết án 7 năm tù vì lạm dụng chức vụ khi giải quyết tranh chấp khí đốt với Liên bang Nga năm 2009. Ngay sau khi được trả tự do ngày 22/2, bà Tymoshenko hứa sẽ tranh cử tổng thống Ukraina nhiệm kỳ tới.

Theo zing.vn

Tin tiêu điểm