Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 14/12/2018 13:41

“Nữ gián điệp tóc đỏ” nhận tội làm gián điệp tại Mỹ, Nga nói gì?

Công dân mang quốc tịch Nga Maria ButinaCông dân mang quốc tịch Nga Maria Butina

GD&TĐ - Hôm qua (13/12), tại một tòa án Mỹ, – công dân mang quốc tịch Nga Maria Butina thừa nhận có âm mưu làm gián điệp chống lại nước Mỹ.

“Nữ gián điệp tóc đỏ” Butina đã trả lời “có” khi được hỏi có tham gia vào một âm mưu chống Mỹ hay không.

Theo thẩm phán Tanya Chutkan của Mỹ, khi nhận tội, Butinab phải đối mặt với 5 năm ngồi tù và 250.000 USD tiền phạt. Thẩm phán cũng lưu ý, cô có thể bị trục xuất khỏi đất nước, tuy nhiên quyết định này do các cơ quan khác của Mỹ đưa ra.

Bình luận về vụ việc trên, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga Leonid Slutsky gọi đây là một ví dụ về “điều tra chính trị”.

“Công lý của Mỹ trong vụ Butina là một ví dụ về sự điều tra chính trị hiện đại. Tất cả các tội danh đều được bịa đặt, toàn bộ quá trình rõ ràng đã được chính trị hóa, bắt đầu từ sự thật rằng cô ấy bị bắt vào đêm trước cuộc gặp của Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ tại Helsinki, điều này khó có thể là một sự trùng hợp”.

Ông Slutsky nói với các phóng viên rằng Nga vẫn sẽ tìm cách để Butina trở về từ Mỹ.

Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 12/2/2019.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi truyền thông Mỹ nói rằng Butina đã đồng ý hợp tác với các nhà chức trách Mỹ trong một thỏa thuận được thực hiện với các công tố viên.

Butina bị bắt từ giữa tháng 7 vì tội danh làm đặc vụ nước ngoài và âm mưu làm gián điệp cho Nga tại Mỹ. Cô đã ở Mỹ bằng visa sinh viên khi học thạc sĩ về quan hệ quốc tế tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington DC.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm