Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 19/7/2018 21:59

Nicaragua bất ổn vì sự căng thẳng giữa chính phủ và lực lượng chống đối

Lực lượng an ninh, cảnh sát Nicaragua đang dọn dẹp những rào chắn do lực lượng chống đối dựng lên trên đường

Lực lượng an ninh, cảnh sát Nicaragua đang dọn dẹp những rào chắn do lực lượng chống đối dựng lên trên đường

GD&TĐ - Ngày 17/7, lực lượng an ninh của Nicaragua được huy động dẹp các rào chắn dựng lên bởi những người phản đối tổng thống Daniel Ortega ở ngoại ô Masaya.

Theo báo cáo ghi nhận cho thấy, nhiều vụ nổ súng diễn ra giữa lực lượng cảnh sát và thường dân có vũ trang. Cảnh sát trưởng Masaya Ramon Avellan cho biết, theo lệnh của Tổng thống Ortega, ông sẽ ra lệnh dẹp các rào chắn chống chính phủ với bất cứ giá nào.

Đã có ít nhất 275 người chết tại Nicaragua từ khi biểu tình nổ ra vào tháng 4 nhằm phản đối kế hoạch cắt giảm phúc lợi hưu trí của chính phủ của Tổng thống Ortega. Phản ứng căng thẳng của chính phủ càng làm tăng thêm sự bất mãn đối với chính quyền tổng thống Ortega.

Trong nỗ lực dẹp bỏ thành trì của lực lượng chống chính quyền, các nhà chức trách đã thắt chặt an ninh và gia tăng vây ráp bằng vũ lực trước lễ kỷ niệm 39 năm cách mạng Sandinista sẽ diễn ra vào ngày 19/7.

Vào cuối tuần qua, các tay súng trong trang phục thường dân đã xả súng máy tự động để xua đuổi sinh viên biểu tình khỏi các nhà thờ và trường đại học. Ít nhất 1 sinh viên đã chết trong cuộc xả súng. Bạo lực leo thang tại Nicaragua đang làm thế giới quan ngại và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng phản đối.

Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Rupert Colville cho biết, báo cáo từ nhân viên thuộc tổ chức nhân quyền trực thuộc tại Nicargua cho biết, chính quyền và lực lượng an ninh nước này đang thực hiện một loạt các biện pháp cứng rắn là vi phạm tới quyền lợi cơ bản của con người.

Đức Mạnh (Theo AFP, Reuters)