Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 15/1/2015 13:12

Những vụ tai nạn máy bay có kết thúc kỳ diệu

Nhiếp ảnh gia Dietmar Eckell dành ba năm băng qua nhiều cánh rừng, sa mạc, hay vùng đầm lầy để tìm kiếm và ghi lại hình ảnh những chiếc máy bay từng gặp nạn, nhưng con người đều sống sót một cách kỳ diệu.

Ngày 7/2/1950, Donald King và tổ bay gồm 9 người gặp sự cố khi đang tìm kiếm một chiếc máy bay mất tích. Chiếc Douglas C47D của Không quân Mỹ bay gần sát mặt đất và lao xuống bề mặt đá phủ đầy tuyết trên dãy núi ở phía bắc Canada. Lớp tuyết dày trên bề mặt đã làm chậm lực tác động khi hạ cánh, và may mắn là không ai bị thương.

Trong ảnh là máy bay vận tải Curtis C-46 Commando bị bỏ lại ở thành phố Manitoba, Canada. Chuyến bay "kết thúc" một cách kỳ diệu trên mặt đất, sau cú hạ cánh khẩn cấp. Curtiss C-46 Commando từng được sử dụng trong Thế chiến II.

Năm 1977, máy bay chở hàng C-46 mất độ cao vì gặp trục trặc động cơ và lao xuống xuống một rừng cây khi cố gắng quay về sân bay. Hai thành viên trên khoang đều sống sót.

Douglas C47D của Hải quân Mỹ ở một vùng đất hoang vắng gần Vik, Iceland. Chiếc máy bay buộc phải đáp khẩn cấp xuống gần bờ biển vào năm 1973, tuy nhiên không ai gặp nạn.

Trong một chuyến bay huấn luyện thông thường vào năm 1948, chiếc máy bay WWII Corsair gặp sự cố, khiến nhiệm vụ kết thúc đột ngột. Khi bắt đầu rơi xuống, phi công quyết định hạ cánh xuống mặt nước. Người này được cứu sống sau đó, trong khi chiếc máy bay cũng không bị hư hại. Xác WWII Corsair nằm dưới nước ở độ sâu 35 m, tại vùng có những dòng nước chuyển động nhanh và mạnh.

Phi cơ Bristol 170 rơi xuống sát mép một hồ nước ở Canada. Dù gặp nạn ở vị trí nguy hiểm, không có thương vong nào xảy ra.

Eckell từng nhập viện điều trị vì bị thương trong tai nạn dù lượn có động cơ (Paramotor) ở sa mạc Mojave, Mỹ. Ý nghĩ về những vụ tai nạn máy bay nhưng con người vẫn sống sót bắt đầu manh nha kể từ đó. Để thực hiện hành trình này, ông đã đến 4 châu lục, sử dụng nhiều loại phương tiện có thể như thủy phi cơ, xe đẩy dưới nước, hay loại xe chạy vượt địa hình (ATV).

Hầu hết xác máy bay đều bị che khuất trong các rừng cây. Trong trường hợp này, chiếc C82 được tìm thấy trong một khu rừng ở bang Alaska, Mỹ. Theo thời gian, bề mặt máy bay dần xuất hiện dấu hiệu ăn mòn và hỏng hóc.

Oanh tạc cơ B24 Liberator của Mỹ rơi xuống một cánh rừng ở Papua New Guinea năm 1943. Xác máy bay nằm trên những đám cỏ. 9 phi công đều sống sót.

Cessna 310 hạ cánh khẩn cấp trên một sa mạc của Australia. Chiếc máy bay vẫn còn đó, như một nhân chứng lặng lẽ chứng kiến một kỳ tích của ngành hành không.

Tàu bay lưỡng cư hai động cơ Grumman HU-16 Albatross của Mỹ rơi xuống bờ biển ở Mexico, nhưng đáng kinh ngạc là không ai thiệt mạng.

Avro Shackleton là máy bay tuần tra hàng hải tầm xa của Anh, từng được Không quân Hoàng gia và Không quân Nam Phi sử dụng. Chiếc Avro Shackleton này rơi xuống khu vực phía tây của sa mạc Sahara.

Theo Vnexpress