Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 23/10/2015 07:23

Những tuyên bố bất hủ của Putin tại Câu lạc bộ Quốc tế Valdai

Tại Valdai năm nay, ông Putin đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn, khẳng định lập trường của Nga trước các vấn đề quốc tế hiện nay.

Ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự và phát biểu tại kỳ họp tổng kết Hội nghị thường niên lần thứ XII của Câu lạc bộ quốc tế Valdai ở Sochi.

Trong bài phát biểu của mình tại Valdai năm nay, ông Putin đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn, khẳng định lập trường của Nga trước các vấn đề quốc tế hiện nay.

Chiến tranh hạt nhân không có kẻ chiến thắng

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, với sự ra đời của vũ khí hạt nhân trên thế giới, không thể có người chiến thắng trong các cuộc xung đột toàn cầu. Kết quả chỉ có thể có duy nhất là đảm bảo sự hủy diệt lẫn nhau.

Theo ông Putin, khi nỗ lực chế tạo vũ khí hủy diệt, con người đã biến cuộc đại chiến trở thành vô nghĩa. Thế hệ các nhà lãnh đạo thế giới thập niên 50-60-70 và thậm chí thập niên 80 thực sự coi việc sử dụng vũ lực như là một biện pháp ngoại lệ. Ở khía cạnh này, họ hoạt động rất có trách nhiệm.

Chiến tranh thành hoạt cảnh truyền thông ngoạn mục

Tổng thống Nga Putin tuyên bố, trong một phần tư thế kỷ qua, ngưỡng sử dụng vũ lực đã giảm rõ. Khả năng miễn dịch chống chiến tranh có được sau hai cuộc chiến tranh thế giới từng tồn tại ở cấp độ tiềm thức tâm lý đã bắt đầu suy yếu.

Bản thân nhận thức về chiến tranh cũng đã thay đổi. Đối với khán giả truyền hình, ngày hôm nay chiến tranh đã phát triển và trở thành một bức tranh truyền thông ngoạn mục, dường như trong quá trình hoạt động quân sự không ai chết, không ai đau khổ, không thành phố nào bị hủy diệt.

Ngoài ra, ông Putin còn cho biết, các thuật ngữ quân sự đã thâm nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống đương đại.

Hoạt động của Nga tại Syria hoàn toàn hợp pháp

Ông Putin tuyên bố, chiến dịch không kích của Nga tại Syria là hoàn toàn hợp pháp với mục đích duy nhất là thúc đẩy thiết lập hòa bình tại đất nước Trung Đông Syria. 

Các hoạt động của Không quân Nga có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình và có thể giúp Chính quyền Syria tạo tiền đề tìm kiếm một giải pháp chính trị.

Những tuyên bố bất hủ của Putin tại Câu lạc bộ Quốc tế Valdai - Ảnh 2 Ông Putin khẳng định hoạt động của Nga tại Syria là hoàn toàn hợp pháp

Ông nhấn mạnh, chiến thắng quân sự trước các tay súng khủng bố trên lãnh thổ Syria sẽ không thể giải quyết được tất cả các vấn đề nhưng điều đó sẽ tạo điều kiện đưa ra một giải pháp chính trị.

Người dân Syria sẽ tự quyết định số phận của mình dưới sự hỗ trợ mang tính tôn trọng của cộng đồng quốc tế. Trong trường hợp chiếm giữ được Damascus hay Baghdad, những tên khủng bố thuộc Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) sẽ có bàn đạp mở rộng ra toàn cầu.

Iran không phải là mối đe dọa

Theo Putin, chương trình hạt nhân của Iran đã được giải quyết nên Iran không còn là mối đe dọa đối với cộng đồng quốc tế. Chính vì vậy, Mỹ cũng phải nhanh chóng ngừng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ngay lập tức.

Ông Putin nhấn mạnh, dưới chiêu bài mối đe dọa hạt nhân của Iran, hệ thống an ninh quốc tế đã bị phá vỡ. Mỹ đã đánh lừa Nga và tất cả thế giới khi cho rằng Iran là mối đe dọa hạt nhân.

Cạnh tranh có “đạo đức”

Tổng thống Nga tuyên bố, cạnh tranh kinh tế, chính trị và quân sự trên thế giới cần phải được tiến hành trong khuôn khổ tuân thủ các chuẩn mực đạo đức và các quy tắc, nếu không sẽ rất khó quản lý.

Cần tìm kiếm các biện pháp bằng con đường thỏa hiệp bởi chỉ có thỏa hiệp mới xây dựng được hệ thống các quan hệ bền vững trong bất cứ lĩnh vực nào, trong đó có kinh tế.

Theo nguoiduatin.vn