Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/11/2017 16:31

Những trường hợp “nhầm” tai hại

Những trường hợp “nhầm” tai hại

GD&TĐ - James Stewart (còn có biệt danh là “English Jim”) là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật khét tiếng ở California, hoạt động mạnh trong giai đoạn những năm 1840 và 1850.

Thomas Berdue và James Stewart

Tháng 12/1850, James Stewart bị bắt vì tội giết người và cướp khoảng 4.000 USD từ một cảnh sát viên. Stewart đã thoát cảnh tù tội, nhưng tiếp tục bị bắt vào tháng 2 năm sau đó. Lần này, hắn bị kết án 14 năm tù giam và án tử hình do giết cảnh sát.

Stewart phủ nhận các cáo buộc chống lại mình, không chỉ bởi e ngại các biện pháp trừng phạt với tội lỗi, mà bởi đó là một người tên là Thomas Berdue, hoàn toàn vô tội, không may mắn có vẻ ngoài giống hệt James Stewart.

Trong đó, một trong những sự trùng hợp kỳ lạ nhất là Berdue cũng có một ngón tay cái bên trái không toàn vẹn, cùng một vết sẹo trên mắt và tai trái giống như Stewart.

Lý do duy nhất khiến Berdue còn sống sót là vì việc thi hành án tử đối với Stewart bị trì hoãn nhiều lần. Berdue chỉ thật sự được công nhận vô tội sau khi Stewart bị bắt giữ sau vụ cướp tàu thất bại hồi tháng 7/1851. Stewart không phủ nhận các cáo trạng và bị xử tử 2 giờ sau khi bị kết án.

Berdue được trả lại tự do và được đền bù 2.000 USD cho sự cố này. Sau vụ việc, ông đã rời khỏi California.

Robert P. Casey, Robert E. Casey và Another Robert P. Casey

Robert P. Casey là một thành viên cao cấp của đảng Dân chủ, đồng thời là một nhà chính trị Pennsylvania. Ông hoạt động rất tích cực trong nền chính trị Pennsylvania, nơi ông hoạt động như một nghị sĩ, một tổng kiểm toán nhà nước và một thống đốc.

Ông rất nổi tiếng, đến mức năm 1976, các cử tri đã lựa chọn ứng viên có hình dạng giống hệt ông là Robert E.Casey là Thống đốc Ngân hàng chỉ vì họ nghĩ rằng đó là Robert P.Casey. Robert E.Casey là một nhân viên hạt, nổi lên nhờ hình thể giống hệt nhà chính trị nổi tiếng Robert E. Casey đã chi 1.000 USD cho chiến dịch của mình.

Vụ nhầm lẫn này không chỉ diễn ra một lần đối với Robert P.Casey. Trong một cuộc bầu cử khác, một giáo viên, kiêm người bán kem tên là Robert P.Casey đã lấy được một phiếu của đảng Dân chủ cho vị trí thống đốc Pennsylvania, gây thiệt hại cho Robert P.Casey “thật”, lúc đó cũng đang chạy đua cho vị trí này.

Để ngăn chặn những sự việc tương tự, Robert P.Casey “thật” phải sử dụng khẩu hiệu “Bob Casey thật” để thu hút phiếu bầu, dẫn đến thắng lợi trong cuộc bầu cử thống đốc năm 1986.

(Còn tiếp)

Song Kiều