Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/11/2017 11:45

Những trường đại học "khó nhằn" nhất nước Mỹ

Những trường đại học "khó nhằn" nhất nước Mỹ

GD&TĐ - Dưới đây là danh sách những trường "khét tiếng" không chỉ trên đất Mỹ mà còn trên phạm vi toàn cầu. "Khét tiếng" là bởi chất lượng đào tạo hàng đầu, đa số sinh viên tốt nghiệp ở các trường này thuộc loại xuất sắc trên thế giới. Nhiều trường có điểm đầu vào rất khó chinh phục. Phần lớn trong số này là trường tư và có lịch sử lâu đời.

Đại học Pennsylvania

Với mức học phí 43.838 USD một năm khiến không ít sinh viên gặp khó khăn khi vào trường Pennsylvania, đặc biệt đối với 57% sinh viên không nhận được trợ cấp tài chính. Thậm chí, dù hoàn cảnh kinh tế đủ tốt để họ không phải bận tâm đến vấn đề tiền bạc, Pennsylvania cũng khiến sinh viên phải đau đầu, vì lượng bài tập khổng lồ, tiểu luận, sự đánh giá từ giảng viên cùng các buổi phỏng vấn, tư vấn.

Đại học Washington


Tương tự, mức học phí 44.100 USD một năm, cùng với việc nằm tại một trong những thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ - St. Louis, Đại học Washington cũng được liệt vào danh sách những trường đại học "khó nhằn". Để đạt điểm A, sinh viên phải dành 90% thời gian trong thư viện, tham gia hoạt động thể thao và biết chơi ít nhất một loại nhạc cụ. Các sinh viên đang theo học ở đây đầu hiểu rằng, nếu không có tất cả những phẩm chất này, họ hoàn toàn không thể cạnh tranh với người khác.

Đại học Cornell


Tại ngôi trường hàng đầu thế giới, sinh viên Cornell phải đối mặt môi trường học tập cạnh tranh căng thẳng. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, Cornell được mệnh danh "đại học tự tử". Trường thậm chí từng phải thuê bảo vệ canh gác những cây cầu xung quanh hẻm núi Cornell để đề phòng sinh viên tự tử. Nguyên nhân chính là áp lực học tập quá lớn cùng kết quả thi cử không như mong muốn.

Đại học New York (NYU)


Học tập tại "thành phố không bao giờ ngủ", sinh viên đại học New York (NYU) thường xuyên thức thâu đêm để giải quyết đống bài tập. Không chỉ tỷ lệ trúng tuyển thấp, tỷ lệ tốt nghiệp của NYU cũng không cao, chỉ ở mức 77%. Vì thế, sinh viên phải học kỳ phụ là chuyện bình thường tại đây.

Đại học Wake Forest


Đại học Wake Forest cũng xuất hiện trên bảng xếp hạng các trường "khó nhằn" khi sinh viên ở đây hầu như không được nghỉ ngơi đầy đủ. Họ cần bảng điểm hoàn hảo để có thể trúng tuyển nên phải đối mặt "núi bài tập" trong quá trình học. Trường nổi tiếng với những bài tiểu luận bổ sung mang tính đánh đố học sinh, đề yêu cầu miêu tả bản thân bằng 140 ký tự là một trong số đó.

Đại học Harvard

Harvard, đại học hàng đầu thế giới, luôn ở vị trí số một trong danh sách những trường gây căng thẳng cho sinh viên. Với tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 5,9%, năm 2014, trường có thêm 2.000 sinh viên. "Thần dân Harvard" luôn học tập chăm chỉ nhưng cũng thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm. Thậm chí, hơn 30% sinh viên cho biết, họ cảm thấy áp lực nặng nề khoảng 10 lần trong năm.

Đại học Stanford


Nằm ở bang California, đại học Stanford nổi tiếng với khung cảnh đẹp. Tuy nhiên, cảnh đẹp không giúp sinh viên thoát khỏi áp lực học tập. Theo Stanford Daily, năm 2014, 23% sinh viên của trường có ý định tự tử. Ngoài ra, họ thường xuyên cảm thấy căng thẳng và dễ mắc chứng trầm cảm vì chương trình học quá nặng.

Đại học Tulane


Với tỷ lệ trúng tuyển 26%, đại học Tulane ở New Orleans nổi tiếng là trường chọn lọc khắt khe và luôn đảm bảo mỗi ứng viên phải cống hiến cho trường. Tỷ lệ giáo viên trên học sinh ở mức thấp, 1/9. Những yếu tố này tạo nên môi trường học tập lý tưởng, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt. Phần lớn sinh viên cảm thấy chương trình học cùng sự kỳ vọng từ phía trường biến họ thành "thú cưng" của các vị giáo sư.

Theo Thục Uyên
Daily