Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/1/2018 07:00

Những thất bại đớn đau của FBI

Những thất bại đớn đau của FBI

GD&TĐ - Năm 1938, một năm trước khi Chiến tranh Thế giới II chính thức bắt đầu, FBI đang trong chiến dịch truy lùng một đường dây do thám của phát xít tại Mỹ. 

“Bắt cóc bỏ đĩa”

Cuộc truy lùng bắt đầu từ việc bắt giữ Rumrich, một điệp viên phát xít, bị bắt trong khi đang cố mạo nhận là Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Những kẻ điều khiển Rumrich yêu cầu điệp viên này chiếm dụng 35 hộ chiếu trắng của Mỹ để sử dụng cho một số điệp viên Đức cần sang nước Nga.

Rumrich đã gọi đến văn phòng hộ chiếu ở New York, mạo nhận rằng mình là Bộ trưởng Ngoại giao và yêu cầu 35 hộ chiếu trắng mang tới một khách sạn ở Manhattan. Rumrich tiếp tục gọi hãng vận chuyển Western Union để lấy những cuốn hộ chiếu này chuyển tới bưu điện, nơi hắn dự định sẽ lấy những cuốn hộ chiếu. Rumrich bị bắt khi đang nhận những cuốn hộ chiếu và nhanh chóng lộ chân tướng là một gián điệp của phát xít. Người đứng đầu của đường dây là Ignatz Griebl. Nhân vật này cũng nhanh chóng tiết lộ các điệp viên khác. Toàn bộ đường dây đã bị phơi bày và bị tóm gọn.

Tuy nhiên, FBI đã sơ suất bỏ qua một người trong chính các nhân viên của FBI. Người này đã cung cấp thông tin cho các điệp viên phía bên kia về thời gian ra tòa. Với thông tin này, hầu hết các điệp viên phát xít bị bắt, trong đó có Ignatz Greibl, đã đào tẩu, chỉ còn Rumrich và 2 người khác được đưa ra xét xử. Cuộc trốn chạy của Griebl là đáng kinh ngạc nhất, bởi là thủ lĩnh của đường dây gián điệp, lẽ ra hắn phải được canh gác cực kỳ cẩn mật. Thực tế, FBI đã không hề giam giữ Griebl mà đưa hắn vào kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối, sau đó thả hắn ra mà chẳng mảy may quan tâm gì thêm.

Dùng nhầm video truy nã sát nhân

James “Whitey” Bulger là một kẻ sát nhân, tra tấn, buôn ma túy và có tên trong danh sách truy nã của FBI trong suốt 16 năm, cho tới khi bị bắt. Trong quá trình truy nã, FBI mong muốn bắt giữ tên tội phạm khét tiếng này đến mức trên trang web của họ, ảnh truy nã của Bulger chỉ nằm dưới ảnh truy nã của Osama bin Laden. Bản thân Bulger cũng từng là chỉ điểm cho FBI và đã sử dụng vị trí này để triệt hạ nhiều đối thủ. Năm 1995, hắn đã suýt bị bắt, tuy nhiên, một nhân viên FBI đã ăn hối lộ và thông báo tin tức cho Bulger.

Cuộc truy lùng kéo dài 16 năm đã đưa FBI từ Mỹ sang Anh, Pháp, Ý, Ireland, Thái Lan, Brazil và Tây Ban Nha. Cuối cùng, FBI đã tóm được hắn trong một tình thế gần như không tưởng: Họ đã chi tiền quảng cáo trên TV về thông tin của bạn gái Bulger, Catherine Greig. FBI đã mua phần quảng cáo này trên các chương trình truyền hình được các bà tầm tuổi 60 ưa chuộng (cũng là tầm tuổi của Greig) và đề nghị khoản thưởng 2 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ người phụ nữ này.

Thật khó tin là kế hoạch đã thành công và chỉ sau 48 giờ, cặp đôi này đã bị bắt ở Santa Monica, California. Đại sứ Pakistan ở Mỹ đã so sánh vụ bắt giữ Bulger và Greig với cuộc truy lùng bin Laden: “Nếu Whitey Bulger có thể ung dung một thời gian dài như vậy mà không bị cảnh sát Mỹ bắt giữ, thì hà cớ gì mà Osama bin Laden lại không sống được yên ổn ở Pakistan?”.

Một vài năm trước vụ bắt giữ, FBI đã tìm được một đoạn video mà họ cho là quay Bulger và Greig. Đoạn video này được quay tại một khu resort ở Sicily và cặp đôi này đã bị theo dõi khi tới Đức. Một nhân viên FBI đã liên lạc với chương trình tội phạm của Đức, yêu cầu cung cấp thông tin về những kẻ đang bị truy lùng. Cặp đôi này đã phải ra trình diện FBI và chứng minh rằng họ đã bị nhận diện nhầm và không phải là những kẻ đang bị truy nã.

Kiều Phong