Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/7/2018 09:08

Những tên sát nhân có trí thông minh tuyệt đỉnh

Những tên sát nhân có trí thông minh tuyệt đỉnh

GD&TĐ -Theo Thang đo thông minh Stanford-Binet, chỉ số IQ 130 - 144 được coi là thông minh cao. Nhân loại chỉ có 2,3% đạt điểm số như vậy; còn số đạt từ 145 – 160 thì chưa tới 1%. Điều này dễ hiểu, bởi đó là cấp độ thiên tài, gần như tương đương với chỉ số thông minh của Albert Einstein hay Stephen Hawking. Đáng tiếc, không phải ai có chỉ số IQ cao cũng thành nhà khoa học hoặc có những hoạt động giúp ích cho đời.
 

John Christie – IQ 128

Những kẻ sát nhân sau đây đều vô cùng tinh ranh và rất lôi cuốn. Chúng đã bẫy nạn nhân cả về mặt tinh thần lẫn thể chất, để lại những manh mối đẫm máu cho cảnh sát tập hợp lại. Có phải trí tuệ cao của họ đã biến những điều tối tăm đó thành một sở thích? Hay chỉ đơn giản là những tên sát nhân này thông minh đến mức nghĩ rằng sẽ không bao giờ bị bắt? Dù bằng cách nào, rất nhiều cuộc sống vô tội đã bị mất trong tay những con quái vật này.

Giai đoạn những năm 1940 - 1950, John Christie đã sát hại ít nhất là 8 phụ nữ, trong đó có cả chính vợ mình. Thời trẻ, Christie là một học sinh giỏi Toán hiếm có. Người ta phát hiện chỉ số IQ của John Christie lên tới 128.

Trong đời thường, Chrisite “vào vai” một bác sĩ chuyên nạo phá thai. Khách hàng của hắn là những người phụ nữ mang thai còn trẻ, dễ tổn thương. Họ đến để tìm sự trợ giúp, nhưng đã không bao giờ trở về. Christie thường tấn công các nạn nhân bằng khí gas, sau đó bóp cổ họ cho đến chết. Hắn thường cất giấu thi thể nạn nhân ở nhà riêng tại số 10

Rillington Place (Notting Hill,London), hoặc ngoài vườn, vùi dưới lớp sàn gỗ hoặc trong một hốc bí mật ở phòng bếp. Tới nay, ngôi nhà của sự kinh hoàng này đã bị phá hủy, nhưng những tội ác đầy ám ảnh diễn ra nơi này sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Đáng ghi nhận nhất là vụ sát hại gia đình Evans. Năm 1948, Beryl Evans và người chồng là Timothy Evans, cùng con gái mới 1 tuổi Geraldine chuyển tới ở căn hộ ngay phía trên nhà Christine. Một năm sau, hắn sát hại cả hai mẹ con, đồng thời dựng hiện trường giả gán tội cho người chồng. Evans, khi đó mới 24 tuổi, đã bị ép buộc đến mức phải đưa ra lời thú nhận tội lỗi, dù không phạm tội. Evans đã bị xử tử. Vụ án oan này là tác nhân để nước Anh đình chỉ hoàn toàn mức án tử hình vì tội giết người năm 1965.

Ted Bundy – IQ 136

Ted Bundy là một trong những tên sát nhân hàng loạt đáng sợ và nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại. Giai đoạn những năm 1970, hắn đã di chuyển khắp 7 bang, sát hại những bé gái và phụ nữ trẻ. Mặc dù Ted Bundy đã dành nhiều thời gian phủ nhận tội lỗi, nhưng sau này, hắn đã thú nhận là thủ phạm của ít nhất 30 vụ giết người.

 

Ted Bundy từng tốt nghiệp xuất sắc Khoa Tâm lý học, ĐH Washington. Đầu những năm 1973, hắn được chấp nhận vào ĐH Utah, theo lời giới thiệu của nhiều giáo sư nổi tiếng. Bundy có chỉ số IQ 136, tuy nhiên, hắn đã không sử dụng trí thông minh đáng gờm này cho mục đích tốt. Thay vào đó, Ted Bundy thường lừa đảo nạn nhân của mình bằng cách giả mạo bị chấn thương hoặc mạo danh nhân viên cảnh sát, sau đó thực hiện các hành vi dã man, phi nhân tính. Ngay cả khi đã vào tù, Ted vẫn đủ thông minh có thể thoát khỏi nhà tù hai lần.

Luật sư của chính Bundy đã bào chữa cho tên sát nhân này với định nghĩa về cái gọi là “tội ác vô tâm”. Tuy nhiên, Bundy vẫn bị kết án tử hình và bị xử tử bằng ghế điện năm 1989. Cho đến nay, các nhà tâm lý học vẫn tiếp tục nghiên cứu trường hợp này như một mẫu hành vi và tội ác gây sốc nhất. (Còn tiếp)

Nano