Tiếp theo số 85

Những phụ nữ “tai tiếng” nhất trong lịch sử

NANO - 08:19 10/04/2019
Những phụ nữ “tai tiếng” nhất trong lịch sử

Hypatia

Hypatia là một nhà toán học, nhà thiên văn học và nhà triết học. Tuy nhiên, do những suy nghĩ ấu trĩ và sai lầm thời đó, những công trình nghiên cứu của bà bị vùi lấp theo dòng thời gian.

Cha bà Hypatia là một trí thức, nuôi dạy con gái với một nền giáo dục thường chỉ dành cho những bé trai may mắn. Sau này, Hypatia tiếp tục đảm nhận nhiều vai trò vốn chỉ dành cho nam giới trong xã hội trọng nam khinh nữ thời bấy giờ. Bà trở thành một giáo viên, được yêu mến và là một học giả đáng kính, nhưng xung đột tôn giáo đã kết thúc những tháng ngày huy hoàng của bà. Vào năm 415 SCN, một đám đông tín đồ Thiên chúa giáo cuồng tín đã lôi Hypatia khỏi cỗ xe của bà, kéo vào một nhà thờ, lột quần áo và đánh bà đến chết. Sau đó, họ cắt thi thể bà và hỏa thiêu.

Vì sao bà phải gánh chịu một cái chết một cách rùng rợn như vậy? Đó là vì nhà thờ đã quy kết cho bà tội danh là một “phù thủy”. Tuy nhiên, việc bà là một trở ngại cho tham vọng chính trị của các tín đồ cuồng tín mới chính là lý do sâu xa. Hypatia không phải là người theo đạo Thiên chúa. Bà đã phát biểu công khai về những triết lý phi Kitô giáo, khiến bà trở thành một mối đe dọa lớn dưới con mắt nhà thờ. Bà cũng có những người bạn đầy quyền lực, trong đó có thống đốc Alexandria, người thậm chí còn có ác cảm với Thiên chúa giáo.

Sau khi qua đời, Hypatia đã trở thành một biểu tượng của sự đàn áp và không khoan dung tôn giáo, thậm chí còn được mệnh danh là một vị tử vì đạo của khoa học.

Bettie Page

Bettie Page một trong những nhân vật của làng giải trí nổi tiếng từ những năm 1950. Người phụ nữ sinh năm 1923 này không chỉ nổi tiếng trong làng người mẫu của Mỹ, mà còn được gọi là “Nữ hoàng pinup”, được mến mộ với mái tóc đen dài ngang vai, đôi mắt xanh biếc. Thương hiệu của bà đã ảnh hưởng đến các nghệ sĩ qua nhiều thế hệ.

Là người gốc Columbia, thời trẻ, bà sống ở California, sau đó chuyển đến New York để theo đuổi nghề diễn viên. Ở đây, bà bắt đầu tìm việc làm người mẫu chụp ảnh, với nhiều nhiếp ảnh gia danh tiếng tìm đến thuê mẫu trong suốt những năm 1950. Bà được bầu là “Hoa hậu tháng 1/1955”. Bettie đã làm việc với nhiếp ảnh gia Irving Klaw và là người mẫu trong một số bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của ông, trong đó có nhiều bức ảnh có chủ đề bạo dâm. Bà cũng xuất hiện trong những ấn phẩm sớm nhất của Playboy. Ông Hugh Hefner, người sáng lập Playboy từng phát biểu về Bettie năm 2008: “Tôi nghĩ rằng cô ấy là một phụ nữ đáng chú ý, một nhân vật biểu tượng trong văn hóa nhạc pop, người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu hướng tình dục, gu thời trang, thậm chí là một người có ảnh hưởng to lớn đến xã hội của nước Mỹ”.

Bettie sau đó rời khỏi giới showbiz và ngừng làm người mẫu. Một số người cho rằng bà rời làng giải trí vì đột nhiên trở nên sùng bái tôn giáo, hoặc vì muốn quay lại giảng dạy hoặc cả hai. Sau đó, bà rơi vào những thời điểm rất khó khăn, với những cuộc hôn nhân đầy xáo trộn và đau khổ vì sức khỏe tinh thần.

Cuối những năm 1970 là giai đoạn ảnh hưởng của Bettie đối với văn hóa nhạc pop trở nên rõ ràng hơn. Nhiều bức tranh về bà (trong đó có nhiều tác phẩm được đánh giá là “thiếu lành mạnh” cũng trở nên phổ biến). Thậm chí, người ta đã sáng tạo một nhân vật truyện tranh dựa trên vẻ ngoài mang tính biểu tượng của bà. Đó cũng là thời điểm đánh dấu sự quay trở lại của Bettie. Bà đã thực hiện một vài cuộc phỏng vấn và bắt đầu thu tiền bản quyền từ hình ảnh của mình.

(Còn tiếp)

Nano

Bình luận của bạn đọc