Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 8/3/2017 21:32

Những nỗ lực cuối cùng của Francois Fillon

Những nỗ lực cuối cùng của Francois Fillon

GD&TĐ - Cuộc đua đến điện Elysée ở Pháp đã xuất hiện những diễn biến mới. 

Trong bối cảnh bị dư luận tẩy chay, những thành viên của ủy ban vận động tranh cử của Francois Fillon lần lượt rũ áo ra đi và đảng Cộng hòa (LR) của ông vừa phải họp phiên bất thường để chọn ứng cử viên thay thế, cựu Thủ tướng Pháp vẫn kiên quyết không chịu từ bỏ ứng cử viên Tổng thống.

Khi uy tín lao dốc không phanh

Còn nhớ trước đây, Francois Fillon được coi là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua vào điện Elysée sắp tới. Tuy nhiên, scandal tạo việc làm giả cho vợ con của ông Fillon đã khiến hình ảnh của ông rớt dài trong con mắt người ủng hộ.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Ifop dành cho tạp chí du Dimanche, hơn 70% người Pháp muốn Fillon từ bỏ cuộc đua đến điện Elysee. Đồng thời, so với một cuộc thăm dò tương tự vào giữa tháng Hai, số lượng người ủng hộ sự thoái lui của Fillon tăng 6%.

Trong bối cảnh ấy, các “cận thần” của Francois Fillon lần lượt rũ áo ra đi. Fillon mất Người phát ngôn Thierry Soler; đại diện quan hệ ngoại giao với châu Âu và quốc tế Bruno Le Maire cũng rời trụ sở vận động tranh cử của đảng Cộng hòa.

Trong bối cảnh ấy, giới chính trị và các chuyên gia ở Pháp cho rằng, đảng Cộng hòa buộc phải thay thế Fillon bằng ứng cử viên khác - Alain Juppé, Thị trưởng thành phố Bordeaux và người về vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, các chuyên gia Pháp lưu ý: Để tiến hành thay thế ứng cử viên đòi hỏi phải có sự đồng ý của cựu Thủ tướng Fillon. Francois Fillon chỉ trích ý tưởng sử dụng phương án thay thế ông. Francois Fillon chỉ trích cuộc điều tra của cơ quan tư pháp đối với ông là áp đặt, là không dân chủ và mang màu sắc chính trị.

Không muốn rút khỏi cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống, Francois Fillon kêu gọi những người ủng hộ tổ chức biểu tình vào ngày Chủ nhật (5/3) tại Trocadero ở Paris.

Cơ hội nào cho Francois Fillon

Ngày 5/3, hơn 40.000 người từ Lyon, Marseille, Bordeaux và các thành phố khác trên mọi miền nước Pháp đã đổ về quảng trường Trocadero, gần tháp Eiffel (Paris) để tổ chức cuộc biểu tình ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa và là cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon.

Trước đó, ngày 4/3, trong một cuộc biểu tình tại ngoại ô Paris, Francois Fillon khẳng định rằng chương trình tranh cử của ông là sự lựa chọn tối ưu đối với nước Pháp.

Theo “Kommersant”, để đưa được hơn 40.000 người đến Paris, hơn 2.500 ủy ban vận động bầu cử khu vực của ông Fillon đã phải sử dụng toàn bộ hệ thống xe buýt.

Trước đám đông người ủng hộ, François Fillon đã có bài phát biểu đầy cảm xúc: Những lời lẽ ăn năn trước những lỗi lầm kèm theo những lời lẽ đầy tinh thần yêu nước, chỉ trích đảng Xã hội cầm quyền không đấu tranh với Hồi giáo cực đoan…

Francois Fillon tự coi mình là ứng cử viên của “Cộng hòa”, người tôn thờ những di sản của Charles de Gaulle và tố cáo các lực lượng đối lập đang cố gắng để tước đoạt sự lựa chọn của người Pháp.

Ông Fillon khẳng định, đối thủ chính của ông là Emmanuel Macron, một ứng cử viên độc lập và ôn hòa, nhưng trên thực tế là người thừa kế chính trị của đương kim Tổng thống cực kỳ yếu kém - Francois Hollande.

Francois Fillon tin rằng, còn rất nhiều người ủng hộ ông sau những biến cố đáng tiếc. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, càng ngày những diễn biến mới nhất càng gây bất lợi cho ông.

Cụ thể, ngày 2 và 3/3, cảnh sát Pháp đã khám xét biệt thự và căn hộ của Fillon để tìm thêm những chứng cứ về việc tạo việc làm giả cho vợ con ông.

Trong khi đó, việc thay thế Francois Fillon bằng Alain Juppé trong cuộc đua tổng thống sẽ là tình huống rất khó hiểu. Cuộc khảo sát xã hội học mới nhất của Opinionway cho thấy, trong vòng đua đầu tiên, nhà lãnh đạo của “Mặt trận Dân tộc” Marine Le Pen, đạt 27% số phiếu bầu, ứng cử viên ôn hòa Emmanuel Macron - 24%, và François Fillon - 19%.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh cuộc điều tra gian lận tài chính vẫn đang tiếp tục, con đường vào điện Elysee của Francois Fillon ngày một chông gai.

Duy Long (TH)

Tin tiêu điểm