Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 23/2/2018 10:27

Những ngôi làng độc đáo nhất thế giới

Nơi lạnh nhất thế giớiNơi lạnh nhất thế giới

GD&TĐ - Từ khi Internet phát triển, thế giới bao la của chúng ta hầu như được phơi bày tận ngóc ngách. Nhiều nơi trước đây chưa từng nghe nói, giờ đã được giới thiệu đến mọi người với nhiều đặc trưng thú vị.

Ở nơi lạnh nhất thế giới

Ngôi làng Oymyakon tại Siberia, cách thủ đô Moscow của Nga hơn 5.300 km về phía đông được mệnh danh là nơi lạnh nhất thế giới. Nó được đặt theo tên dòng sông Oymyakon, có nghĩa là “nước không đóng băng”.

Làng từng là trạm dừng chân của những người chăn tuần lộc vào những năm 1920-1930. Sở dĩ họ chọn nơi này vì ở đây có nguồn suối nước nóng, cung cấp nước uống cho đàn gia súc của họ vào mùa đông.

Một nhiệt kế kỹ thuật số ở làng được lắp đặt hồi năm qua ở khu chợ để thông tin cho du khách về thời tiết, nhưng khi nhiệt độ xuống âm 620C, nó đã bị vỡ vì quá lạnh. 

Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở nơi thường xuyên có người ở là âm 680C tại Oymyakon vào năm 1933. Tình trạng băng giá của Nam cực đạt ở mức thấp mới vào năm 2013 khi NASA công bố nhiệt độ âm 94,7 độ C dựa trên phân tích dữ liệu từ vệ tinh.

Ngôi làng Oymyakon hiện có 500 người sinh sống, ngoài người Nga còn có nhiều dân tộc thiểu số khác nữa.

Vào mùa đông, họ phải chống chọi với nhiệt độ bình quân là âm 50 độ C và mỗi ngày có đến 21 giờ trong bóng tối. Mùa hè nhiệt độ có tăng đáng kể nhưng lại ngắn ngủi.

Trong điều kiện như vậy nhưng cư dân ở đây vẫn thích nghi tốt, họ vẫn đến nơi làm việc, đến trường học và đi mua sắm tại một cửa hàng duy nhất của làng, ngay cả khi lông mi của họ bị biến thành những sợi băng nhỏ.

Làng có một ngôi trường, trẻ em được nghỉ học chỉ khi nhiệt độ xuống đến âm 530C. Hồi tháng 11/2017, nhiệt độ xuống đến âm 500C, học sinh ở đây vẫn tới trường bình thường.

Vào mùa đông, người dân thường cho xe ô tô nổ máy liên tục vì sợ không khởi động được. Mặt đất cứng như đá khiến việc chôn cất người chết vô cùng khó khăn.

Đầu tiên phải dùng lửa đốt trong vòng vài tiếng đồng hồ làm tan băng để đào huyệt mộ. Đào đến đâu để than đá nóng đến đó nhưng một ngày chỉ đào được vài cm. Việc đào này tiếp diễn trong nhiều ngày cho đến khi cái hố đủ sức chứa chiếc quan tài.

Làng của đàn ông độc thân

Cách đền Taj Mahal nổi tiếng ở Ấn Độ khoảng 50km, trên biên giới phân chia giữa Madhya Pradesh và Rajasthan, có một dốc đá nằm ngoài đường cao tốc, hướng đến một hẻm núi quanh co khúc khuỷu. Bên trong hẻm núi này có một ngôi làng tên là Rajghat, khu định cư cách biệt với cuộc sống hiện đại, hoàn toàn xa lạ với những tiến bộ của thế kỷ 21.         

Ngoài thiếu thốn những tiện nghi trong đời sống, ngôi làng này còn chịu cảnh hẩm hiu với tên gọi “làng của những người không vợ”. Tại sao lại có biệt danh kỳ lạ như vậy?

Đó là do các cô gái không muốn kết hôn với những chàng trai ở ngôi làng này. Theo những người lớn tuổi cho biết, đám cưới gần đây nhất ở làng đã diễn ra cách nay hơn 20 năm.

Đã 70 năm kể từ khi Ấn Độ giành được độc lập nhưng ngôi làng này hầu như không thay đổi mấy. Làng không có nước sạch, không có điện thắp sáng, không có nhà vệ sinh, không có đường nhựa nối với thị trấn gần nhất. Muốn đến trạm y tế gần nhất cũng phải đi bộ một quãng đường hơn 3km.

Người làng nói rằng, hệ thống bơm nước bằng tay duy nhất ở làng chỉ cung cấp nước mặn, nhưng không thể tháo rời để lắp nơi khác được.  Họ cũng có nghe về những thứ như tủ lạnh, máy điều hòa và máy giặt nhưng để được sử dụng chúng thì quả là một giấc mơ xa vời.

Hầu hết trai làng đều không cưới được vợ, bởi vì chẳng có cô gái nào sẵn lòng về sống ở Rajghat. Do đó, những chàng trai muốn kết hôn phải nói dối.

“Một số ít may mắn tìm cách làm đám cưới với một cô gái ở ngoài làng và không tiết lộ họ đang sống ở đâu. Sau đó, họ đưa cô dâu về nhà khi mọi thứ đã an bày. Lúc đó các cô gái không thể bỏ đi đâu được nữa. Chúng tôi biết điều này là không đúng, nhưng không thể làm khác được”, một cư dân giấu tên bày tỏ. 

Các quan chức chính phủ cho biết, ngôi làng này nằm trong khu bảo tồn quốc gia Chambal, một khu vực rộng 5400km2, được quản lý bởi 3 bang, đặc biệt chính phủ ra sức bảo vệ các loài như cá sấu và cá heo sông Hằng có nguy cơ tuyệt chủng nơi này.

Theo Thiên Lý
DailyMail, Youthkiawaaz và Amusingplanet

Tin tiêu điểm