Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/11/2017 10:22

Những mánh lới làm thay đổi thế giới

Những mánh lới làm thay đổi thế giới

GD&TĐ - Lời nói dối không phải là chuyện hiếm hoi diễn ra hàng ngày. Có những lời nói dối vô hại, nhưng cũng có những lời dối trá làm thay đổi cả lịch sử. Dưới đây là một số trường hợp nổi bật.
 

Mánh lừa biến Algeria thành thuộc địa của Pháp

Năm 1856, Algeria đang có nguy cơ bạo động. Các thầy pháp ở các thánh địa địa phương, được gọi là marabout, đã thuyết phục người dân rằng họ có quyền hạn phép thuật. Rõ ràng, công chúng Algeria sẵn sàng nghe bất kỳ điều gì từ các thầy phù thủy này. Người Pháp cũng đã cảnh giác về ảnh hưởng của những người này.

Khi lời hiệu triệu kêu gọi người dân Algeria đứng lên chống ách thực dân, thì người Pháp vô cùng tức giận. Để dập tắt mọi lời kêu gọi nổi dậy vũ trang, người Pháp phải chứng minh các marabout là những người dối trá.

Napoleon III đã phái nhà ảo thuật vĩ đại nhất của Pháp, đồng thời cũng là cha đẻ của nghệ thuật ảo thuật hiện đại, Jean Eugene Robert-Houdin đến Algeria để tạo nên hình ảnh một phù thủy cực kỳ quyền lực, mạnh hơn mọi marabout.

Thủ thuật của Robert-Houdin rất đơn giản. Đó là những màn biểu diễn ảo thuật cơ bản như kéo một quả đạn đại bác ra khỏi chiếc mũ, nhưng cũng đủ khiến người Algeria kinh ngạc.

Ông cũng sử dụng một nam châm điện xoay chuyển một chiếc hộp đèn nặng chỉ trong nháy mắt. Trong khi đó, các marabout thật thà lại bất lực, không thể xoay chuyển nổi chiếc hộp đèn.

Robert - Houdin tiếp tục tắt nam châm và nhặt nó lên nhẹ như không. Ông cũng gắn dòng điện mức nhỏ vào tay nắm của chiếc đèn khiến các marabout bị giật nhẹ và nói rằng đang hút đi sức mạnh của họ.

Khi một người địa phương tức giận thách đấu súng tay đôi, Robert-Houdin đã chấp nhận. Sáng sớm hôm sau, bằng một thủ thuật nhỏ, ông đã “bắt gọn” viên đạn của đối phương nhờ… hàm răng của mình.

Nhờ đó, các marabout bị mất uy tín, còn Robert-Houdin trở thành phù thủy giỏi nhất nước. Cũng từ những mánh khóe của ông, Algeria đã không thể giành độc lập trong hơn 1 thế kỷ.

Kiếm tiền từ “bản sao vô danh”

Năm 1968, ban nhạc người Anh Zombies đã sở hữu 10 hit lớn ở Mỹ, với ca khúc “Time of the Season”. Để tận dụng thành công của họ, Zombies đã lưu diễn tại Mỹ với sự dẫn dắt của Delta Promotion.

Các buổi hòa nhạc mang lại những khoản lợi nhuận trong một khoảng thời gian năm 1968. Thực tế, ban nhạc Zombies thật sự đã về Anh và không hề hay biết ca khúc của mình đã chiếm hữu các sân khấu lớn ở Mỹ, còn Delta Promotion đã đưa 2 bản sao vô danh đi lưu diễn.

Để kiếm tiền từ một ban nhạc “hư vô”, Delta, do Bill Kehoe lãnh đạo, đã trao cho hai nhóm quyền biểu diễn tất cả các ca khúc của Zombies. Một nhóm chuyên biểu diễn ở Michigan, một nhóm khác ở Texas. Hãng thu âm này chỉ thuê 4 thành viên giả mạo là một ban nhạc rock không danh tiếng.

Bill Kehoe lừa các fan hâm mộ rằng người tổ chức của ban nhạc đang bị giam giữ, và ca sỹ chính Colin Blunstone đã… bị sát hại. Cuối cùng, lo sợ những ban nhạc rởm này làm hỏng uy tín, thành viên của ban nhạc Zombies thật sự là Chris Whites đã phải phục hồi ban nhạc để phát hành thêm vài đĩa đơn. Hai ca sĩ trong các ban nhạc Zombies “rởm” là Frank Beard và Dusty Hill đã thành lập một ban nhạc khác với tên cũng bắt đầu bằng chữ z: ZZ Top.

(Còn tiếp)

Song Kiều