Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 10/8/2018 07:30

Những kiểu nhà độc đáo

Kiểu nhà MinaKiểu nhà Mina

GD&TĐ - Có khá nhiều thành phố trên thế giới có các kiểu nhà đặc trưng, khác biệt so với khu vực. Dưới đây là ba thành phố như vậy, gồm thành phố Mina với nhà ở đồng loạt là những túp lều xinh xắn, Shibam với những tòa nhà cao kều đầu tiên và Alaberobello dưới những mái vòm bồng bềnh giống hang động.

Mina- thành phố lều rạp

Thành phố Mina, tỉnh Makkah (Ả Rập Xê-út) tại đây, có tới hơn 100 nghìn cái lều bạt, gắn điều hòa nhiệt độ, phục vụ việc ăn ở trên sa mạc. Trong diện tích khoảng 20 kilômét vuông của một thung lũng thâm thấp, đứng chỗ nào cũng thấy lều với lều, giống nhau, màu trắng tinh, kích cỡ 8 × 8 mét, trải dài tít tắp, khiến ai nấy ngỡ ngàng.

Shibam - thành phố nhà chọc trời

 Kiểu nhà shibam

Thành phố Shibam - một thị trấn cổ trên sa mạc Yemen, đã có những tòa nhà bằng bùn đất, cao tới 11 tầng (30 mét), hơn thế còn nối tiếp sừng sững, như một khu đô thị Manhattan trên sa mạc. Thành phố Shibam của khu tự trị Hadhramaut, đã ra đời cách đây 400 năm, vốn dĩ là một trung tâm thương mại nổi tiếng, cũng như một thành trì kiên cố chống lại quân Bedouin. Tại Shibam, có khoảng 500 tòa nhà bùn, cao trung bình tám, chín tầng, mỗi tầng chứa một đại gia đình như một chung cư và tổng cộng cả thành phố có 7.000 người.

Vì sự đồ sộ, dài 160 kilômét, rộng hai kilômét, Shibam đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1982.

Alberobello - thành phố mái vòm

Kiểu nhà Alberobello

Thành phố Alberobello - Italia lại được kiến tạo từ đá và có dạng thuôn tròn như cái chuông với bộ mái ấn tượng dạng vòm, và bên trên trang trí họa tiết hấp dẫn. Tọa lạc ở tỉnh Bari, trên hai quả đồi, được một dòng sông chảy qua chính giữa, một bên của thành phố có nhà cửa rất hiện đại, và một bên lại duy trì lối kiến trúc Trung Cổ từ những năm 1300, với những ngôi nhà Trulli, hình nón, tường trắng, mái xám, gắn ống khói.

Chu Mạnh Cường