Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 13/9/2017 11:21

Những hình ảnh từ “nữ nhi quốc”

Làng MawlynnongLàng Mawlynnong

GD&ĐT - Nằm trong khu rừng rậm ở đông bắc Ấn Độ, gần biên giới Bangladesh là một ngôi làng nhỏ với những quy ước xã hội độc đáo. Làng có tên Mawlynnong, nơi sinh sống của khoảng 500 thành viên thuộc bộ tộc bản địa Khasi, những người vẫn còn theo truyền thống mẫu hệ. Ở đây, sự thừa kế, tiền bạc, tài sản và quyền lực được truyền từ người mẹ sang con gái. Nữ giới trong làng có vai trò cai quản gia đình.

 

Nữ nhiếp ảnh gia người Đức, Karolin Kluppel, đã có cơ hội tới đây và khám phá cuộc sống đầy quyền lực của phụ nữ tại bộ tộc này. Trong 9 tháng, cô đã sống trong nhiều gia đình người Khasi ở một ngôi làng, mà theo cô, “sạch sẽ, tĩnh lặng và thanh bình không thể tin được”. Những gì cô phát hiện là một nền văn hóa, trong đó những cô con gái nhỏ nhất trong gia đình (được gọi là khadduh) thừa hưởng của cải, tài sản; những ông chồng phải chuyển đến sống với gia đình vợ và trẻ con mang họ mẹ. 

Các bé gái đi học trường làng cho đến tuổi dậy thì, cũng có một số đến thủ phủ bang để học cao hơn ở tuổi 11 hay 12. Sau đó, chúng sẽ học lên đại học hoặc trở về làng để chăm sóc cha mẹ. Các cô gái sẽ kết hôn với người nào mà họ chọn, không có tình trạng ly dị hoặc chọn lối sống độc thân.

Không có con gái là một nỗi thất vọng lớn lao trong mỗi gia đình. Chỉ những cô gái mới có thể đảm bảo cho sự tiếp nối, do đó những nhà không có con gái được gọi là iap-duh hoặc “tuyệt chủng”.

Hiện nay, đứng đầu hội đồng làng Mawlynnong là nam giới nhưng họ hiếm khi có tài sản riêng. Kluppel cho biết, một số nam giới, thất vọng bởi vị thế hạng hai của mình, đang kêu gọi bình đẳng giới.

Tuy nhiên, điều gây ấn tượng với Kluppel là "sự tôn trọng mà người đàn ông Khasi dành cho phụ nữ" ở làng Mawlynnong. Và loạt ảnh mà cô thực hiện cũng thể hiện điều này. “Tôi quyết định tập trung vào những bé gái, bởi vì tôi rất ấn tượng với sự tự tin trên nét mặt của các em”, cô nói.

Theo TỐ LINH
National Geographic