Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/9/2017 20:11

Những hình ảnh rò rỉ từ Triều Tiên

Một nhóm thiếu niên trên tàu hỏa để trở về nhàMột nhóm thiếu niên trên tàu hỏa để trở về nhà

GD&TĐ - Trong khi báo chí thế giới đang nóng những thông tin căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un, cuộc sống ở Triều Tiên dường như vẫn diễn ra rất bình thường.
 

Những hình ảnh chụp trong tháng 9 này của một nhóm phóng viên NK News cho thấy người dân Triều Tiên vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường, tuy rằng có vài hình ảnh cho thấy các lệnh trừng phạt đã bắt đầu có hiệu lực. Để chụp được  những hình này, người chụp phải được phép từ nhân viên của chính phủ.

Một số người Triều Tiên đang có buổi picnic ở thác nước Ullim gần thành phố cảng Wonsan. Với thực phẩm, bia và karaoke, họ không thể hiện bất kỳ điều gì căng thẳng.

Những học sinh ở một trại thiếu niên đang tập thể dục. Nếu nhìn kỹ, bạn có thể thấy họ đội mũ mang những nhãn hiệu phương Tây như Nike hay Adidas. Có thể đây là những nhãn hiệu được bắt chước và trẻ em dường như không hề biết về bất kỳ nhãn hiệu phương Tây nào quanh các em.

Chiếc phà này được dùng để kết nối Wonsan với cảng Niigata của Nhật. Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt được áp đặt năm 2006, dịch vụ chở phà này đã đóng cửa. Điều đó có nghĩa là nó đã đậu ở Wonsan nhiều năm nhưng lạ là ở đây vẫn có thủy thủ.

Ngao là một món ăn rất phổ biến ở các thành phố biển. Hầu hết ngao được dùng để xuất khẩu chứ không cho người dân địa phương. Kể từ sau lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc vào đầu tháng 8, cấm Triều Tiên xuất khẩu hải sản, ngao đã xuất hiện ở chợ để phục vụ người dân.
Từ lâu, xe điện được nhập từ Nhật Bản và Trung Quốc chỉ xuất hiện ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, dần dần chúng xuất hiện ở các thành phố nhỏ hơn. Điều này cho thấy sự phát triển kinh tế bên ngoài Bình Nhưỡng cũng dần dần phát triển.
Tuy cuộc sống dường như vẫn diễn ra bình thường nhưng đây là những dấu hiệu cho thấy thời kỳ lâu dài phải chịu các lệnh trừng phạt đã thể hiện kết quả. Một số trạm xăng đã đóng cửa, việc thiếu điện đã khiến người ta phải lắp đặt những tấm pin mặt trời bên ngoài các cửa sổ căn hộ như tại chung cư gần thành phố biên giới Kaesong này.

 

Tuy nhiên, giao thông vẫn ở mức thô sơ. Nhiều thành phố có vô số xe đạp và ở đây, một người đàn ông đang dùng xe bò kéo để chuyển thùng carton để tái chế tại thành phố Hamhung
Người phụ nữ ngồi giữa trong ảnh có một túi nilon từ thương hiệu Miniso của Nhật – Trung Quốc. Theo NK News, hãng Miniso đã mở chi nhánh nước ngoài đầu tiên ở Bình Nhưỡng vào mùa xuân năm nay. Do các lệnh trừng phạt khó khăn, nhãn hàng đã phải đổi tên.
Mặc dù khó khăn về kinh tế, cố máy tuyên truyền vẫn tiếp tục vận hành. Hàng năm, ngày thành lập vẫn được tổ chức với một màn múa hoành tráng ở thủ đô. Người phụ nữ trẻ này đang sẵn sàng cho buổi biểu diễn.
Sự đe dọa từ bên ngoài luôn hiện hữu. Có những khẩu hiệu chống Mỹ đi cùng với khẩu hiệu yêu nước và  những hướng dẫn đưa khách du lịch vào Viện Bảo tàng Chiến tranh giải phóng Tổ quốc chiến thắng. Mặc dù có căng thẳng, ở đây vẫn không thiếu những nụ cười.
Triều Tiên khẳng định có thể sẵn sàng cho chiến tranh bất kỳ lúc nào. Trong hình là một trong số nhiều bẫy xe tăng ở bên đường cao tốc. Những khối bê tông này có chất nổ ở bên dưới, trong trường hợp có sự xâm lấn thì chúng sẽ đổ sập xuống đường để chặn xe tăng quân địch. Trong những ngày thử tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân, những chiếc bẫy này có vẻ lỗi thời nhưng chúng vẫn nhắc về khả năng có chiến tranh.

 

Hải Yến
Theo BBC