Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 7/9/2019 21:19

Những hình ảnh cảm động trong cuộc trao đổi tù nhân Nga - Ukraine

TT Zelensky (ngoài cùng bên phải) đón các tù nhân Ukraine trở về.TT Zelensky (ngoài cùng bên phải) đón các tù nhân Ukraine trở về.

GD&TĐ - Hôm nay (7/9), Nga và Ukraine đã thực hiện trao đổi 70 tù nhân trong một động thái mà TT Zelensky cho là “bước đầu tiên” hướng tới chấm dứt chiến tranh ở Donbass.
 

Những máy bay chở 35 tù nhân mỗi nước đã hạ cánh đồng thời ở Moscow và Kiev – nơi có người thân của họ đang chờ đợi.

Trong số những tù nhân được trao đổi có 24 thủy thủ Ukraine, nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov và nhà báo Nga Kyrylo Vyshynsky.

Cơ quan an ninh SBU của Ukraine khẳng định rằng, chiến binh Vladimir Tsemakh – nhân chứng quan trọng trong vụ bắn hạ máy bay MH17, cũng được thả lần này.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow đã đi xuống kể từ năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea và Moscow ủng hộ phe ly khai ở các khu vực công nghiệp phía đông Donetsk và Lugansk.

Cuộc chiến ở đây đã cướp đi 13.000 mạng người trong 5 năm qua.

 
Việc ông Zelensky đắc cử TT Ukraine vào tháng 4 vừa qua đã làm tăng hy vọng tiến trình hòa bình ở khu vực trên có thể được khôi phục. Trong chiến dịch của mình, TT Zelensky đã hứa việc đưa tù nhân Ukraine từ Nga trở về và chấm dứt xung đột với Nga là ưu tiên hàng đầu của ông.

Tuần trước, TT Nga Putin cũng nói rằng việc trao đổi tù nhân là “một bước tiến lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ” với Kiev.

Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov (phải) đã được thả trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine.
 Các tù nhân gặp lại người thân.
Cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine được xem là bước đầu của việc bình thường hóa quan hệ 2 nước. 

Hải Yến
Theo Gulftoday

Tin tiêu điểm