Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 28/3/2017 01:07

Những hành khách đi lậu máy bay may mắn

Những hành khách đi lậu máy bay may mắn

GD&TĐ - Emilio Dominguez đã không thể tìm được một công việc thích hợp ở Honduras, và cho rằng nước Mỹ mới là miền đất hứa cho tương lai của mình. Anh đã lẻn vào sân bay địa phương, trốn lên khoang chứa bánh xe của một chiếc máy bay và đợi chờ ở đó hơn 1 ngày.

Emilio Dominguez

Chuyến bay chứa Dominguez bên trong chỉ kéo dài 2 giờ. Tuy nhiên, với Dominguez, 2 giờ đó dường như là một khoảng thời gian dài vô tận. Vị hành khách đi lậu này run rẩy suốt cả chuyến bay, bởi anh chỉ mặc chiếc áo cộc tay và quần jeans, chống chọi lại những cơn gió giá buốt trong nhiệt độ dưới âm.

Khi máy bay hạ cánh, Dominguez rơi xuống khỏi khoang chứa bánh xe và loạng choạng bước đi. Những người thợ máy đã nhìn thấy anh và đưa đến cảnh sát.

Mặc dù chịu đựng giá lạnh suốt 2 giờ, nhưng Dominguez vẫn ổn, không hề có thương tích, thậm chí không cần phải đến bệnh viện. Anh đã may mắn chọn được một chuyến bay khá đặc biệt:

Vì lý do nào đó, khoang chứa bánh xe của máy bay được điều áp nên Dominguez dễ thở hơn. Dẫu vậy, chỉ sau vài ngày tới Mỹ, Dominguez đã bị đưa lại Honduras.

Victor Alvarez Molina

Công nhân hàng không của Cuba, anh Victor Alvarez Molina, vì lý do riêng đã tìm cách ra khỏi đất nước. Điểm đến được anh lựa chọn là Montreal (thành phố lớn nhất của bang Québec thuộc Canada).

Cũng như các hành khách “lậu vé” khác, anh nép vào khoang chứa bánh xe máy bay và chỉ còn biết cầu Chúa phù hộ. Tài sản Molina mang theo chỉ có một bức ảnh của con gái và niềm mơ ước một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chuyến bay kéo dài 4 tiếng trong giá lạnh và không khí loãng. May mắn thay, gần Molina có một ống dẫn nóng. Hơi nóng và không khí rò rỉ từ đường ống này đủ để giúp cho anh chống chọi với giá lạnh và tình trạng thiếu oxygen nghiêm trọng. Molina đã chịu đựng được cho tới khi máy bay tới Montreal. Mặc dù kiệt sức và mất nước, nhưng anh vẫn sống sót.

May mắn tiếp tục đến với Molina khi chính phủ Canada đã cho phép anh ở lại đất nước này. Molina nhanh chóng thích nghi với cuộc sống trên quê hương mới, làm việc tại một garage ô tô và theo học tiếng Pháp.

Osama R.M. Shublaq

Osama R.M. Shublaq là công dân Palestine, tới Malaysia để du lịch, nhưng đã ở lại quá hạn visa. Tuy nhiên, Shublaq không muốn trở về quê hương Palestine của mình.

Điều đáng nói là mặc dù Shublaq sống trong khu vực xung đột có nguy cơ tăng cao và anh đã xin tị nạn chính trị, nhưng chính phủ Malaysia kiên quyết từ chối.

Shublaq quyết định sẽ trốn tới một đất nước khác. Anh trèo qua hàng rào sân bay địa phương và leo lên khoang bánh trước của một chiếc máy bay đang đỗ trên đường băng.

Điểm đến của hành trình này là Singapore. Chuyến bay chỉ kéo dài 55 phút và Shublaq may mắn sống sót; một phần cũng nhờ những chuyến bay ngắn thì máy bay bay ở cao độ thấp hơn những chuyến bay đường dài.

Với độ cao vừa phải, không khí vẫn còn lượng oxygen tương đối, đủ cho Shublaq dễ thở, nhiệt độ cũng không quá lạnh. Khi máy bay hạ cánh, Shublaq rơi xuống đất, nhưng không bị thương.

Singapore đã gửi Shublaq về Malaysia, nơi anh phải đối mặt với án 2 năm tù giam do vi phạm quy định hàng không. Tuy nhiên, tòa án Malaysia đã thông cảm hủy các tội danh cho Shublaq. Tuy vậy, anh bị trục xuất ngay lập tức về Palestine.

Trần Phan Hưng

Tin tiêu điểm