Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/2/2017 01:07

Những điều NASA không muốn nói

GD&TĐ - Các nhà theo chủ thuyết âm mưu khắp thế giới đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu những bí mật của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). 

Cơ quan này sở hữu một lượng chuyên gia đông vô kể, đó là chưa kể đến một phòng truyền thông luôn sẵn sàng tung ra những “trận mưa” thông tin, nhưng cho đến nay, có rất ít điều bất lợi cho NASA được đưa ra. Dưới đây là một số thông tin mà NASA không bao giờ muốn tiết lộ.

Băng gốc của chuyến hạ cánh lên mặt trăng của tàu Apollo 11 bị ghi đè

Trong suốt lịch sử 60 năm của NASA, những đồng minh bí mật của chính phủ Mỹ từng nhiều lần chỉ trích cơ quan này trong việc che giấu những bí mật và tiêu xài hàng triệu USD cho những mục tiêu khó lý giải.

NASA từng bị chỉ trích vì đã dàn dựng cảnh hạ cánh trên mặt trăng ngay từ những ngày đầu tiên clip này được phát sóng trực tiếp trên TV. Vì vậy, năm 2006, khi NASA thú nhận rằng, họ không thể tìm được bản video gốc ghi lại cuộc hạ cánh năm 1969, dư luận dấy lên nghi ngờ rằng tất cả chỉ là một câu chuyện huyễn hoặc được xây dựng một cách công phu. Một nhân viên người Nga thậm chí còn bộc lộ sự quan tâm sát sao hơn, kêu gọi một cuộc điều tra.

Tất nhiên câu chuyện này vẫn được NASA giữ kín như bưng. Theo Reuters, năm 2004, một nguồn tin ở Sydney khẳng định với NASA rằng họ đã xác định được những video “mất tích”.

Sau này, thông tin này được chứng minh là sai trái, nhưng cũng từ đấy, “cuộc truy tìm” những video gốc đã bắt đầu. Nếu tìm lại được bản gốc, NASA hy vọng sẽ tạo nên những hình ảnh về cuộc đổ bộ rõ nét hơn những gì đã phát sóng, vốn chỉ được quay bằng một camera truyền hình.

Mặc dù vậy, ngày nay, hầu hết các chuyên gia ở NASA đều tin rằng những cuốn băng đó đã hoàn toàn mất đi. Thủ phạm là do tình trạng cắt giảm ngân sách. Suốt những năm 60 và 70 của thế kỷ trước, người ta thường tái sử dụng các cuốn băng sau một số năm lưu giữ.

Dường như cuốn băng gốc ghi hình cuộc đổ bộ lịch sử cũng không tránh được số phận hẩm hiu. Rất có thể nó nằm trong số khoảng 20.000 cuốn băng đã được xóa sạch để tái sử dụng.

Vậy NASA lưu giữ những gì trong suốt những năm qua? Bên cạnh những thước phim quý giá, không thể không nhắc tới những cuốn băng khiến cả người xem lẫn người thực hiện lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Năm 1972, nhà du hành vũ trụ John Young đã gây một sự cố khá hài hước: Ông vô tình bật microphone mang theo bên người khiến NASA đã ghi lại được toàn bộ những lời phàn nàn về việc một loại hoa quả nào đó đã khiến ruột gan của phi hành gia này đảo lộn.

Cũng chính John Young đã vô tình ghi lại những âm thanh khi ông ăn lén sandwich trong lúc thực thi một nhiệm vụ đặc biệt, khiến các đồng nghiệp trên vũ trụ và dưới mặt đất được một trận cười nghiêng ngả.

Kiều Phong

Tin tiêu điểm