Những điều ít biết về nghi phạm vụ thảm sát tồi tệ nhất lịch sử New Zealand

HẢI YẾN - 11:06 16/03/2019
Brenton Tarrant - kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố nhằm vào hai nhà thờ ở New Zealand. Brenton Tarrant - kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố nhằm vào hai nhà thờ ở New Zealand.

Tarrant là một người đàn ông da trắng và dường như tôn thờ quyền lực của người da trắng. Hắn đã được đưa ra tòa sáng nay.

Brenton Tarrant là một tên khủng bố cực đoan bạo lực cánh hữu đến từ bang New South Wales, Australia. Thủ tướng Australia đã xác nhận điều này.

Là tác giả của một bản tuyên ngôn chống người nhập cư

Tarrant là tác giả của “bản tuyên ngôn” chống người nhập cư dài 70 trang có tên “Sự thay thế vĩ đại” mà theo hãng tin Guardian, trong đó ca ngợi việc chống lại đạo Hồi.

Hắn đã đăng tài liệu này lên Twitter trước đây và tài khoản của hắn trên Twitter đã bị xóa.

“Chỉ là một người đàn ông bình thường”

Trong tài liệu trên, Tarrant cho mình là một “người châu Âu” thay vì là người Australia và cũng nói rằng hắn lớn lên trong một gia đình lao động có thu nhập thấp – theo Guardian.

Hắn viết rằng ngôn ngữ, văn hóa, niềm tin chính trị, tín ngưỡng, triết học và đặc điểm của hắn đều theo châu Âu và “điều quan trọng nhất, máu của tôi thuộc châu Âu”.

“Tôi chỉ là một người đàn ông bình thường, đến từ một gia đình bình thường và là người đã quyết định đứng lên để đảm bảo một tương lai cho người của tôi” – hắn viết – “Cha mẹ tôi là người gốc Scotland, Ireland và  Anh. Tôi có một tuổi thơ bình thường, không có vấn đề gì lớn”.

Đã lên kế hoạch cho vụ tấn công trong 2 năm

Theo Guardian, Tarrant mô tả mình là người theo chủ nghĩa dân tộc và là một kẻ phát xít trong bản tuyên ngôn, đồng thời hắn cho rằng đã lên kế hoạch cho vụ tấn công trong 2 năm. Tarrant nói rằng ban đầu New Zealand không phải là sự lựa chọn của hắn nhưng đã xem xét đất nước này trong vòng 3 tháng.

Ngoài vụ xả súng, cảnh sát còn vô hiệu hóa các thiết bị nổ tìm thấy trong một xe hơi.

Tarrant đã tới nhà thờ trong một xe hơi với ít nhất 3 khẩu súng. Hắn đã bật bài hát tôn vinh một kẻ tội phạm chiến tranh người Bosnia. Trên súng của hắn có viết dòng chữ coi người da trắng là tối thượng.

Ít nhất 2 khẩu súng trường đã được sử dụng trong vụ xả súng có chữ đề cập tới Ebba Akerlund – một bé gái 11 tuổi bị chết trong một vụ tấn công bằng xe tải hồi tháng 4/2017 ở Stockholm do Rakhmat Akilov – một người Uzbekistan 39 tuổi tiến hành.

Là một huấn luyện viên thể hình và đi khắp thế giới

Làm việc với vai trò là huấn luyện viên thể hình, từng đi khắp thế giới, Tarrant là huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập Big River Gym ở Grafton (Australia) từ 2009 tới 2011 – thời điểm hắn du lịch ở châu Á và châu Âu.

Hắn cũng có thu nhập từ Bitconnect – một loại tiền điện tử như Bitcoin – để chi phí cho những chuyến đi. Hắn mô tả người chủ phòng tập của mình là “một huấn luyện viên rất tận tâm” và một người không có vẻ hứng thú với súng.

“Tôi nghĩ có điều gì đó đã thay đổi hắn ta trong những năm hắn đi ra nước ngoài” – quản lý phòng tập Tracey Gray nói với hãng tin ABC.

Cha qua đời vì ung thư gần một thập kỷ trước

Cha của Tarrant – Rodney Tarrant – đã qua đời vì ung thư năm 2010 khi con ông học trung học. Gray - người chủ cũ của anh tại phòng tập – nói rằng bà tin Tarrant còn mẹ và chị gái.

Một số hãng truyền thông cho rằng Tarrant bắt đầu trở nên cực đoan vào thời điểm cha hắn qua đời.

Lấy cảm hứng từ tên khủng bố cực hữu Breivik

Theo MSN News, trong bản tuyên ngôn của mình, Tarrant viết rằng hắn đã đọc các bài viết của Dylaan Foof – người đã bắn và giết 9 người Mỹ gốc Phi trong một nhà thờ ở Charleston, Nam Carolina năm 2015 - và của những người khác.

Tuy nhiên, Tarrant cho rằng “hắn thực sự lấy cảm hứng từ Justiciar Breivik” – kẻ đã giết 77 người trong một vụ khủng bố ở Oslo, Na Uy.

Hải Yến
Theo USA Today

Bình luận của bạn đọc